“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันอังคารที่ 30 กรกฏาคม 62

1.สอบไม่ผ่าน

ลิเวอร์พูลมีนักเตะเพียงคนเดียวที่ยังไม่กลับมารายงานตัว นั่นคือ ซาดิโอ มาเน่ ที่กำลังพักร้อนอยู่ที่บ้านเกิดของเขา ในขณะที่คนอื่นๆ แม้แต่นักเตะที่บาดเจ็บอย่างเกอิต้า ชากิรี่ ก็สามารถกลับมาลงซ้อมกับทีมเพื่อเตรียมตัวลงฟาดแข้งในเกมกับลียงได้แล้ว

แต่ประเด็นสำคัญก็คือ การกลับมาของผู้เล่นหลักทำให้ขนาดทีมใหญ่ขึ้นมาก และนั่นหมายความว่าจะมีดาวรุ่งที่สอบไม่ผ่านถูกขีดรายชื่อออกไป

โดยดาวรุ่งที่ไม่ได้ไปต่อกับลิเวอร์พูลนั้นประกอบไปด้วย เคอติส โจนส์ – วู้ดเบิร์น – ฟิลลิป โดยทั้งสามคนจะกลับไปประจำลิเวอร์พูลชุดไม่เกิน 23 ปี ในขณะที่มีข่าวแว่วมาว่า ลิเวอร์พูลเตรียมประกาศขาย ไรอัน เคนท์ออกจากทีมด้วยเหมือนกัน

เรื่องนี้เป็นการออกมายืนยันของเยอร์เก็น คลอปป์เองนะครับ ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเว็ปไซต์ลิเวอร์พูลบอสของเด็กหงส์กล่าวเอาไว้ว่า

“เรามีนักเตะที่กลับเข้าทีมเกือบทั้งหมดแล้ว ขนาดของทีมตอนนี้มันก็เลยใหญ่เกินไป จนผมต้องตัดสินใจว่าตัดนักเตะบางคนออกจากสนามซ้อมเพื่อให้ทีมเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงที่สุด

“ผมไม่ต้องการทีมขนาด 28 29 คนหรอกครับ ผมคิดว่า 23 หรือประมาณ 24 คนนนั้นกำลังดี นี่คือการตัดสินใจของผมและทีมงาน”

ในขณะที่เมื่อคลอปป์พูดถึงริอาน บริวสเตอร์ กุนซือเฮวี่ เมทัลออกมายืนยันว่า ไอ้หนูริอานจะได้ไปต่อกับทีมชุดใหญ่อย่างแน่นอน

“พรีซีซั่นทำเขาล้มลงหลายครั้ง แต่พวกเรามีแต่มุมมองในแง่บวกกับบริวสเตอร์ ไม่มีความกดดันใดๆ เลย เขาจะได้ไปต่อ”

มีใครเสียดายไรอัน เคนท์เหมือนผมไหมครับ แต่นี่แหละนะวิถีของฟุตบอล เราต้องมั่นใจการตัดสินใจชายผู้ที่พาเราไปสู่แชมป์ยุโรปสมัยที่หกเข้าไว้ครับ

2.เจอกันแมนซิตี้

ขณะนี้ลิเวอร์พูลกำลังนับถอยหลังสู่นัดชิงชนะเลิศคอมมูนิตี้ชิลด์เป็นเวลา 7 วัน

เกมการแข่งขันระหว่างหงส์แดงและเรือใบสีฟ้าจะเกิดขึ้นวันที่ 4 สิงหาคม 3 ทุ่ม (ตามเวลาประเทศไทย)

อย่างไรก็ดีเยอร์เก็น คลอปป์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเกมกาแข่งขันหรือศึกใหญ่ครั้งแรกที่เขาจะต้องกุมบังเหียนว่า

“สำหรับผมมันคือศึกสุดท้ายสำหรับพรีซีซั่น

“ถ้าเราชนะ มันก็ดีนะแต่ผมไม่คิดว่าการแข่งขันเพียงนัดเดียวจะมีผลต่อพรีเมียร์ลีคทั้งซีซั่นหรอกนะ

“ถ้าเราไม่ชนะ มันอาจจะไม่ดี แต่ผมก็จะยืนยันคำเดิมว่าผลการแข่งขันในครั้งนี้จะไม่มีผลอะไรต่อเกมทั้งหมดในพรีเมียร์ลีค

“การเผชิญหน้ากับแมนซิตี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ควรพร้อม มันต้องพร้อม กำแพงเกมรับตั้งก่ออย่างถูกต้อง เพราะถ้าไม่เป็นเช่นนั้น เรือใบสีฟ้าฟ้าพร้อมจะพุ่งชนเราได้ทุกเมื่อ”

“นอกจากเรื่องแมนซิตี้แล้ว ในบทสัมภาษณ์ฉบับเดียวกัน คลอปป์ยังพูดถึงเกมอดีตเมื่อครั้งที่บอสยังคุมดอทมุนส์ถึงถ้วยยูฟ่าซูเปอร์คัพและ THE DFL (คล้ายๆ คอมมูนิตี้ชิลด์ของอังกฤษ) อีกด้วยความว่า

“ผมจำได้สมัยคุมโบรุเซีย ดอทมุนส์และชนะทั้งสองถ้วยมาได้ แต่ดูเหมือนัมนไม่มีความหมายเท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้คนไม่ได้พูดถึงมัน แต่ถ้าลองผมปราชัยพ่ายแพ้ดูสิ ผมรับรองเลยว่าจะมีคนให้ความสำคัญกับความพ่ายแพ้นี้มากมาย

“โอเค แต่นั่นมันก็เป็นเรื่องอดีตนั่นแหละนะ”

ชนะทั้งสองถ้วยอีกครั้งให้ได้ครับบอส ที่นี้ลิเวอร์พูล ถ้วยทุกใบสำคัญกับพวกเราครับ (ยกเว้ยถ้วยอุ่นเครื่องกับถ้วยหญ้าสวยครับ)

3.ความเหนื่อยล้าของเดอบรอย

เมื่อเราฟังทัศนะของบอสเรากับฤดูกาลใหม่และถ้วยคอมมุนิตี้ชิลด์ไปแล้ว คราวนี้ผมไปหาบทสัมภาษณ์ของฝั่งแมนซิตี้ที่เกี่ยวกับพรีเมียร์ลีคฤดูกาลที่กำลังจะเกิดขึ้นมาให้ครับ

แต่ไม่ใช่เป๊ปเป็นคนสัมภาษ์นะครับ เป็นเควิน เดอบรอยต่างหาก โดยคุณชายประจำเรือใบสีฟ้ากล่าวถึงพรีเมียร์ลีคซีซั่นนี้เอาไว้ว่า

“พวกเราไม่ต้องการทำลายสถิติเหมือนที่ผ่านมาสองฤดูกาลหรอกครับ เอาจริงๆ พวกเราอยากชนะได้แค่ 85 คะแนน มันไม่เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาหรือไม่พัฒนาอะไรเลย มันสำคัญแค่ความสม่ำเสมอของทีมในการคว้าชัยชนะเท่านั้นครับ

“เราไม่สามารถทำให้มันทุกๆ อย่าง ‘ดีกว่าเดิม’ ได้ตลอดเวลาหรอกครับ

“พวกเราต่างก็หวังว่าชัยชนะที่ผ่านมา 2 ฤดูกาลนั้นจะเป็นชัยชนะที่ยากที่สุดเท่าที่พวกเราเคยเผชิญหน้ามันมาแล้ว แต่มันเป็นเรื่องที่ดีนะ เป็นความทรงจำที่ดีจริงๆ”

อ่านไปอ่านมาแล้ว ผมอาจจะรู้สึกไปเองก็ได้ว่า ความเหนื่อยล้าในระบบการฝึกซ้อมแบบเป๊ปที่พูดกันว่าซ้อมหนักประหนึ่งฝึกหน่วยซีลนั้นกำลังสร้างความเหนื่อยล้าให้กับนักเตะภายในทีม ยังไงก็ไม่รู้

ถ้าเดอบรอยถอดใจแล้ว ลิเวอร์พูลขอนะจ้ะ พรีเมียร์ลีค ปีนี้

4.ทีมใหญ่ของริดจ์

ข่าวแว่วมาจากแดนไกล สื่ออย่าง ESPN FC ได้ออกมาตีข่าวว่า ดาเนียล สเตอร์ริดจ์กำลังได้ที่อยู่ใหม่แล้ว

โดยทีมที่จอมเต้นของลิเวอร์พูลร่อนลงไปสังกัดก็คือ Trabzonspor เป็นสโมสรในลีคตุรกี (ไปไกลมาก) โดยเนื้อข่าวยังไม่ระบุถึงขั้นเซ็นสัญญา เพียงแค่เกิดการเจรจาขึ้นเท่านั้น

หลังจากแยกทางกับลิเวอร์พูลไป สเตอริดจ์ก็เกิดเหตุไม่ดีมาตลอดเลยนะครับ ทั้งโดนคนลักสัตว์เลี้ยงสุดรักไป ทั้งยังหาทีมลงไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตลาดซื้อขายกำลังปิดตัวลงแล้วแท้ๆ

อย่างไรก็ตาม ขอให้นายหาทีมลงได้เร็วๆ นะ เต้ยโศกของหงส์