“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 26 กรกฏาคม 62

1.คลอปป์พูดถึงดีลแฟร์นันเดส

แฟร์นันเดสหรือนักเตะที่เป็นข่าวกับลิเวอร์พูล คือคนที่น่าจับตามองที่สุดในเกมอุ่นเครื่องระหว่างลิเวอร์พูลกับสปอร์ตติงลิสบอน

ผมเคยเขียนเล่นๆ ลงเพจไปว่าเกมนี้คือเกมนัดดูใจระหว่างกับคลอปป์กับแฟร์นันเดส (ตลกไม่น้อยที่แฟร์นันเดสเค้นฟอร์มเก่งของตัวเองออกมาโชว์บอสได้ด้วย แถมยังมีคนจับสังเกตุได้ว่าหลังเกมคลอปป์เข้าไปกอดและคุยกันอยู่นานสองนาน)

อย่างไรก็ดีล่าสุดในบทสัมภาษณ์หลังเกมส่วนหนึ่งของเยอร์เก็น คลอปป์ บอสใหญ่ของเราได้ออกมาพูดถึงดีลกับแฟร์นันเดสเป็นครั้งแรก โดยเยอร์เก็น คลอปป์กล่าวว่า

“แฟร์นันเดสเขามีข่าวกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดด้วย คุณก็รู้ใช่ไหม ถ้าเขาไปจริงๆ เราคงจะต้องได้ฟาดแข้งกันอีกแน่ ผมสารภาพตามตรงก็ได้ ความจริงเขาเป็นนักเตะที่ดีนะ แต่ผมก็เห็นนักเตะคนอื่นๆ ที่ดีเหมือนกันในสนามวันนี้

ดังนั้นมันจึงไม่ค่อยดีหรอกนะ ถ้านักเตะเก่งๆ แบบนี้จะย้ายไปแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (พูดเหมือนจะดีนะครับ แต่ละอ่านต่อไป) แต่สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องของแมนยูไนเต็ด และเราไม่ได้ให้ความสนใจเขาเลย (ตรงนี้ ในภาษาอังกฤษ คลอปป์ไม่ได้ออกมาปฏิเสธตรงๆ นะครับ แต่ใช้สำนวนว่า not our cup of tea ซึ่งแปลตรงๆ ว่า ไม่ใช่น้ำชาถ้วยของเรา / ล้อเล่น / มันเป็นสำนวนว่า ไม่ได้ชอบ ไม่ได้ให้ความสนใจ ครับ)”

เทียนดับโดยบอสของเราเองไปอีกหนึ่ง ไม่ต้องรอกระบอกเสียงจากลิเวอร์พูลเอคโค่ที่ไหน

2.คลอปป์ถึงกาเรธเบล

ไม่กี่วันก่อน พอล อินซ์ อดีตกัปตันของลิเวอร์พูลออกมาแนะคลอปป์ว่า ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อ กาเรธ เบล เข้าทีม โดยในบทสัมภาษณ์อินซ์ยังยืนยันอีกด้วยว่า ‘แต่เบลต้องยอมลดค่าเหนื่อยลง’

นอกจากคำให้การของอินซ์แล้ว ตัว ซีเนดีน ซีดาน ผู้จัดการทีมของมาดหริดเองยังออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “เบลจะไม่ได้เป็นผู้เล่นของเรอัล มาดหริดออีกต่อไปแล้ว เขาใกล้จะย้ายออกจากทีมเร็วๆ นี้ เราหวังว่าเขาจะย้ายออกจากทีมโดยเร็ว มันจะดีทั้งกับผมและเขาหรือทุกๆ คนในมาดหริด เรากำลังทำงานกับทีมๆ หนึ่งเรื่องการย้ายทีมของเขา”

คำถามสำคัญมีว่า ทีมๆ นั้นใช่ลิเวอร์พูลหรือเปล่า

ล่าสุด เยอร์เก็น คลอปป์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็ปไซต์ดังอย่างสกายสปอร์ตเกี่ยวกับความคิดเห็นของเขากับตัว กาเรธ เบล โดยมีใจความดังนี้

“พวกนักเตะมหัศจรรย์เหล่านี้มักจะมีทัศนะคติแปลกๆ นะ ผมเคารพพวกเขามากจริงๆ นะ แต่ผมคิดว่าถ้าเบลย้ายออกจากมาดหริดจริงๆ มันจะต้องเป็นดีลถล่มโลกแน่ๆ เขาเป็นปีกที่โดดเด่น เก่ง และน่าชื่นชม

ผมชอบเขานะเอาตรงๆ ผมอยากได้เขาด้วย แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับตัวผมหรือเขาหรอก มันเกี่ยวกับระบบของทีมมากกว่า สำหรับผมทีมไม่ได้ต้องการนักเตะที่เก่งที่สุดมาเป็นเสาหลักค้ำสนาม แต่ทีมต้องการการทำงานเป็นของนผู้เล่น 11 คน แม้จะเป็นเสาต้นเล็กกว่า แต่นี่แหละคือทีม”

ถ้าบอสไม่ต้องการนักเตะเก่งที่สุดมาเป็นเสาหลักค้ำสนามคนเดียว บอสก็ซื้อเสาหลักหลายๆ ต้นสิค้าบ …

แต่ความจริงเบลนี่แม้จะเก่ง แต่มีปัญหามากทั้งค่าเหนื่อยแล้วทัศนะคติ แถมย้ายมาไม่รู้จะทำระบบห้องแต่งตัวพังหรือเปล่าอีก บอสไม่ซื้อก็ดีเหมือนกันนะ

3.เทียบดับตั้งแต่ยังไม่จุด

หลังจากมินโย่เลต์ ยังเรียกฟอร์มเก่งลงประทับในเกมกับสปอร์ตติงลิสบอนไม่ได้

สื่อดังอย่างเดลี่ เมลก็ตีข่าวว่า ลิเวอร์พูลกำลังมองหาผู้รักษาประตูมือสองมาเฝ้าเสาแทนมินโยต์เลต์ และนายประตูที่ลิเวอร์พูลกำลังให้ความสนใจอยู่ตอนนี้ก็คือ ทอม ฮีทเตอร์ แห่งเบิร์นลีย์

แต่ข่าวนี้ไม่ต้องรอให้คลอปป์ออกมาดับเทียนครับ เพราะมันแทบจะเป็นไม่ไม่ได้เลยที่ดีลนี้จะเกิดขึ้น ลองคิดดูว่า ลิเวอร์พูลใช้เงินซื้อผู้รักษาประตูเข้าทีมสองฤดูกาลติดต่อกัน ดีลแรกล้มเหลว แต่อีกดีลประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ตอนนี้เดลี่ เมลบอกว่าลิเวอร์พูลจะซื้อผู้รักษาประตูคนอีกเป็นฤดูกาลที่ 3 ติดต่อกัน ไม่ต้องอะไรหรอกครับ แค่นักเตะตัวจริงบอสยังปฏิเสธรัวๆ เลย แล้วนี่นับประสาอะไรกับนักเตะที่จะซื้อมาเป็นสำรอง

เทียนเล่มนี้ดับตั้งแต่มันยังไม่ได้ติดไฟอยู่แล้วครับ เป็นเพียงการขายข่าวเฉยๆ

4.เชมเบอร์เลนเจ็บ

เกมกับ สปอร์ตติง ลิสบอน คลอปป์จับเชมเบอร์เลน ไวนาดุม และโอริกี้ ขึ้นไปประจำอยู่ตำแหน่งกองหน้า

แม้ทั้งสามคนจะมีส่วนร่วมกับประตู แต่คนที่ดูโดดเด่นน้อยที่สุดในเกมกลับเป็นออคเหลดเชมเบอร์เลน ถ้าใครสังเกตุ เราจะไม่เห็นลูกเลี้ยงหลบสวยๆ จากช่างเชื่อมในเกมนั้นเลย และนั่นไม่ใช่เป็นเพราะ การไม่คุ้นชินกับตำแหน่งใหม่นะครับ แต่มันเกิดขึ้นจากอาการบาดเจ็บของเชมเบอร์เลนต่างหาก ! (เจ็บอีกแล้วเรอะ)

หลังเกมการแข่งขัน คลอปป์ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมส่งเขาลงสนามไป 60 นาที มันเป็นช่วงเวลากำลังดีนะ เพราะเขายังมีอาการบาดเจ็บที่น่องอยู่นิดหน่อย มันคงเป็นผลจากอาการบาดเจ็บครั้งก่อนโน้นและไม่ได้เป็นทุกเกมหรอก

20 นาทีแรกกับสปอร์ตติงผมเห็นอาการของเขาได้ชัด ดังนั้นมันจึงทำให้เชมเบอร์เลนไม่สามารถเป็นฟันเฟื่องของเกมนี้ได้ดีเท่าไหร่นัก ซึ่งมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลยนะ แต่เขาก็สามารถทำแอสซิสต์ให้กับเกมนี้ได้ มันเป็นบอลที่สำคัญมาก และผมคิดว่านั่นหมายถึงสัญญาณที่ดีจริงๆ”