“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฏาคม 62

1.คลอปป์ยืนยันวันกลับรังของ 3 ประสานและพ่อหมี

เยอร์เก็น คลอปป์ออกมาชี้แจง เวลาเดินทางกลับมาของ โมฮาเม็ด ซาลาห์ อลีสซง เบคเกอร์ และ โรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่ว่า ทั้งสามคนจะจะกลับมาเข้าสู่ทีมช้าหน่อย

“ผมคิดว่าพวกเขาจะเข้ากับเราช่วงที่เราใกล้ลงดวลกับแมนซิตี้ในศึก คอมมูนิตี้ชิล ประมาณ 12 วันนะก่อนจะถึงนะ เราต้องพยายามมองเรื่องนี้ในแง่ดีเอาไว้นะครับ เพราะอย่างน้อยมันก็ไม่ใช่ช่วงที่ฤดูกาลเปิดและพวกเขาก็ไม่ได้บาดเจ็บยาวนานอะไร แค่พักสามสัปดาห์เท่านั้นแหละ”

“ว่ากันตามตรงคือผมก็ชอบนะ ถ้าพวกเขาได้กลับมาซ้อมกับเราตอนนี้ แต่มันไม่สมเหตุสมผลเลยจริงเพราะพวกเขาก็จำเป็นต้องลงแข่งให้กับประเทศและ สามสัปดาห์เป็นช่วงเวลาพักที่กำลังพอดีจริงๆ นะ

“สำหรับซาดิโอ มาเน่เราต้องดูกันอีกทีว่านัดชิงชนะเลิศของเขาจะเป็นอย่างไร เพราะหลังจากจบเกมนั้นเราก็มีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 16 วันเท่านั้นก่อนที่เขาจะกลับมา แต่ถ้าเราเรียกกลับมาเลย นั่นก็หมายความว่าซาดิโอจะเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้หยุดพัก

“ผมขอคิดเรื่องนี้ดูก่อนนะครับ แล้วอย่างไรก็บอกอีกที”

2.อัพเดทข่าวซื้อขาย

ในที่สุด ตลาดซื้อขายของลิเวอร์พูลก็มีการเคลื่อนไหวดุลลาวาภูเขาไฟอีกครั้ง !

โอโห ดุเดือดพร้อมปะทุ / เปล่า ไหลไปอย่างช้าๆ และพร้อมจะแข็งตัวทุกเมื่อต่างหาก

เริ่มต้นกันที่ข่าวแรกกันเลยดีกว่าครับ

หนึ่ง – ตุตโตสปอร์ส สื่อหลักของอิตาลีรายงานว่า เอซีมิลานอาจคว้าเซ็นเตอร์แบ็คของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด อย่าง เอริก บายี่ แทนเดยัน ลอฟเลน แม้ว่า เอซี มิลาน จะอยากได้ตัวเดยัน ลอฟเลนมากแค่ไหนก็ตาม

ทั้งนี้เพราะลิเวอร์พูลปฏิเสธไม่ขายลอฟเลน และ แมนยูไนเต็ดกำลังจะคว้าตัวกองหลังคนใหม่เข้าทีมและต้องปล่อยหนึ่งรายออกไป (ดีละ อย่ามายุ่งกับตัวโจ๊กของลิเวอร์พูลเลย สีสันของทีมนะครับ เดยัน ลอฟเลนเนี่ย)

สอง – มีรายงานจากสำนักข่าวใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง GFFN ว่า นิโคลัส เปเป้ นั้นเป็นดีลที่ถูกเริ่มเจรจาแล้ว โดยสโมสรที่ติดต่อเข้ามานั้นประกอบไปด้วย อาเซน่อล แอตมาดหริด อินเตอร์มิลาน และ ลิเวอร์พูล

และลิเวอร์พูลเอคโค่ (กระบอกเสียงของหงส์แดง) ได้เขียนข้อความท้ายข่าวนี้เอาไว้สั้นๆ ว่า ลิเวอร์พูลไม่ได้มีความสนใจนักเตะรายนี้แต่ประการใด (จบข่าว)

3.สตีฟ นิโคแนะลิเวอร์พูล

ถ้าใครเบื่อข่าวคูตินโย่แล้ว จะข้ามข่าวนี้ไปข่าวที่ 4 เลยก็ได้นะครับ แต่ผมอยากให้ลองฟังทัศนะที่น่าฉุกคิดของ อดีตผู้เล่นของลิเวอร์พูลอย่าง สตีฟ นิโคล สักนิดหนึ่ง ผมคิดว่าเรื่องนี้มีประเด็นน่าสนใจครับ

โดยตำนานลิเวอร์พูลฉายาไอ้ตีนโตได้ออกมาให้ความคิดเห็นว่า ลิเวอร์พูลควรที่จะดึงฟิลลิปเป้ คูตินโย่กลับรังหงส์เพราะ…

“การดึงคูตินโย่กลับมานั้น จะทำให้เจ้าตัวสามารถเล่นในตำแหน่งที่ถนัดเท้าได้ดี ซึ่งก็คือการเชื่อมสามประสานเข้าเป็นหนึ่งเดียว การพาเขากลับมามีข้อดีมากมายนะครับ เพราะนอกจากคุณไม่ต้องรอเวลาปรับตัวอะไรมากมายแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างก็ยังบ่งชี้ไปอีกว่าตัวคูตี้สามารถยกระดับของทัพลิเวอร์พูลขึ้นได้แน่ๆ

“โอเคอย่าเพิ่งต่อว่าผม เพราะจริงๆ คูตินโย่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับทีมได้เหมือนกัน เช่น ปัญหาในห้องแต่งตัวอะไรทำนองนั้น แต่ผมคิดว่าเราควรมองด้านที่เราควรมองจริงๆ นั่นก็คือ สาเหตุที่เราพ่ายแพ้ต่อแมนซิตี้ เพราะเรามีนักเตะที่สามารถจบสกอร์หลักๆ อยู่ในทีมแค่สองคน นั่นคือโม ซาลาห์ และซาดิโอ มาเน่ เท่านั้น

“การกลับมาของฟิลลิปเป้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการจบสกอร์ให้กับลิเวอร์พูลได้แน่ และนั่นหมายถึงโอกาสในการคว้าสามแต้มที่มากขึ้นของหงส์แดงด้วย” สตีฟ นิโคล กล่าว

ที่นิโคพูดมันก็มีเหตุผลอยู่เหมือนกันนะครับ แต่ต้องอย่าลืมว่าก่อนออกจากทีมไป คูตินโย่ได้ค่าเหนื่อยต่อสัปดาห์สูงถึง 200,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (เทียบเท่าโมซาลาห์และมากกว่าฟานไดซ์) แถมคลอปป์ยังเอาปลอกแขนกัปตันให้คูตี้สวมอีกด้วย

ถ้าคูตินโย่จะกลับมาจริงๆ คลอปป์ต้องเคลียร์เรื่องพวกนี้ให้ได้ว่า จะยอมหคูตินโย่ได้ค่าเหนื่อยเท่าเดิมหรือไม่ เพราะทางหนึ่งเขาก็คือนักเตะระดับท้อปของโลกคนหนึ่ง (ค่าเหนื่อย 2 แสนปอนด์นี้ถือว่าธรรมดามาก) แต่ถ้าให้ค่าเหนื่อยเท่าเดิม จะทำอย่างไรกับ ฟานไดซ์ อลีสซง มาเน่ ที่เป็นเสาหลักในการพาทีมสู่แชมป์เปียนลีคเหมือนกัน แต่กลับได้ค่าเหนื่อยน้อยกว่าคูตินโย่คนที่เลือกทำตามความฝัน มากกว่าคนที่ยืนหยัดเพื่อสโมสร

4.เทพเจ้าทองม้วนกับตำแหน่งหมายเลข 6

เยอร์เก็น คลอปป์ออกมาให้ความคิดเห็นเรื่องการที่เขาจับอดัม ลัลลานาไปยืนตำแหน่งหมายเลข 6 (ตำแหน่งปัจจุบันของฟาบินโย่ และตำแหน่งที่เฮนเดอร์สันโดนวิจารณ์บ่อยๆ) เอาไว้ว่า

“เขาคือนักเตะที่ชาญฉลาดนะ ไม่มีใครตั้งข้อกังขาเรื่องนั้นเอาไว้เลย สำหรับผมการปรับเขาไปยืนตำแหน่งกลางรับมันสร้างอิทธิพลกับทีมจริงๆ ตัวอดัมชอบที่จะยืนตรงนั้น แม้เราจะมีนักเตะที่ประจำอยู่ตรงหมายเลข 6 อยู่แล้วนะ แต่ผมว่าอดัมก็โดดเด่นไม่แพ้กันเลย

“ในความคิดของผม หน้าที่ของโค้ชก็คือสรรหาตำแหน่งที่ดีที่สุดให้กับนักเตะคนหนึ่งให้ได้ (ความคิดนี้ของคลอปป์คือหลักฐานที่ยืนยันว่า ทำไมคลอปป์ถึงชอบเปลี่ยนตำแหน่งนักเตะอยู่เสมอๆ) และสำหรับอดัม ตำแหน่งหมายเลข 6 เป็นตำแหน่งที่เข้ากับตัวเขาจริงๆ เขาโดดเด่น ซึ่งก็หมายถึงว่า เขาสามารถเล่นตรงนั้นได้

“พรีซีซั่นสำหรับผมก็คือห้องทดลองดีๆ นั่นเอง”