เจาะประวัติ 4 ดาวรุ่งเด่นลิเวอร์พูลน่าจับตามองในพรีซีซั่นนี้

พรีซีซั่นของลิเวอร์พูลจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม (เวลา 7 โมงเช้า) ลิเวอร์พูลยกทัพนักเตะมาร่วมทดสอบฝีเท้าในศึกครั้งนี้สูงถึง 28 คน

ในบรรดานักเตะเหล่านี้ มีถึง 12 คน (เกือบครึ่ง) นั้นเป็นดาวรุ่งจากอคาเดมี่ของลิเวอร์พูล

แม้เยอร์เก็น คลอปป์ไม่ได้ออกมาแถลง แต่แฟนหงส์แดงทุกคนต่างก็รู้ดีว่านี่คือพรีซีซั่นที่จะชี้รูปร่างของลิเวอร์พูลในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะไม่กี่คนใน 12 ดาวรุ่งนี้จะต้องขึ้นมาประจำทีมชุดใหญ่แน่ๆ

ใครจะได้ไปต่อใน 12 คนนี้ ขึ้นอยู่กับความสามารถและการพิจารณาของ เยอร์เก็น คลอปป์ แม้กระนั้นผมก็คิดว่ามีนักเตะอยู่เพียง 4 คนเท่านั้นที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ และต่อไปนี้จะเป็นประวัติน่าสนใจต่างๆ ของ 4 ดาวรุ่งลิเวอร์พูลที่น่าจับตามองในพรีซีซั่นครั้งนี้ครับ

1.ริอาน บริวสเตอร์

– ความจริงบริวสเตอร์ สมควรเป็นนักเตะตัวจริงให้กับลิเวอร์พูลเมื่อฤดูกาลที่แล้ว แต่โชคร้ายที่เขาเผชิญหน้ากับอาการบาดเจ็บจนต้องเก็บตัวรักษาตลอดปี แต่หายเจ็บทันช่วงท้ายฤดูกาลเราจึงเป็นเขาเป็นหนึ่งในรายชื่อตัวสำรองของลิเวอร์พูลในเกมกับบาเซโลน่า และเห็นเขาขึ้นรับเหรียญรางวัลกับลิเวอร์พูล

– อาการบาดเจ็บที่เล่นงานเขา แม้จะทำให้บริวสเตอร์ต้องหยุดพักการลงสนามไป แต่มันก็ได้สร้างมิตรภาพกับออคเหลค เชมเบอร์เลนให้กับเขา เพราะทั้งคู่มีอาการบาดเจ็บที่ต้องใช้เวลารักษาประมาณกัน แถมยังเจ็บในช่วงเดียวกันด้วย

– ริอาน บริวสเตอร์ มีสไตล์การเล่นบางอย่างที่คล้าย หลุย ซัวเรส ผสม คิเรียน เอ็มบัปเป้ คือจมูกไวเหมือนจอมกัดและหน้าเหมือนเอ็มบัปเป้ครับ (ฮา)

– บริวสเตอร์ เคยคว้าแชมป์โลกกับอังกฤษ ในชุด U 17 มาแล้วครับ ซึ่งในโปรแกรมนั้น ไอ้หนูคนนี้ไม่ได้นั่งสำรองเฉยๆ ก็คว้าแชมป์ได้ แต่นี่คือนักเตะที่คว้ารางวัลทำประตูสูงสุดในทัวนาเมนต์นั้นด้วยครับ

– ความจริง ริอาน บริวสเตอร์ นั้นไม่ใช่นักเตะที่เติบโตมากับลิเวอร์พูลตั้งแต่ต้น แต่แมวมองของหงส์แดงเฉียบคมพอจะดึงไอ้หนูคนนี้มาจากสโมสรแห่งกรุงลอนดอนอย่าง เชลซี !

ดูเหมือนว่านักเตะที่ย้ายจาก สแตมป์ฟอร์ด บริจด์ เข้ารั้วแอนฟิลด์จะโดดเด่นทุกคนนะครับ ตั้งแต่ โม ซาลาห์ กระทั้ง ริอาน บริวสเตอร์ รู้แบบนี้เราน่าจะดึงอาซาร์มานะครับ ว่าไหม (อิอิ)

2.เคอติส โจนส์

– ความสำคัญของไอ้หนูโจนส์นั้น เหมือนกับสตีเวน เจอร์ราด และอเล็กซานเดอร์ อาโนล ครับ เพราะนี่คือเด็กที่เป็นลิเวอร์พูลมาตั้งแต่เกิด (ของจริง) และอยู่กับอคาเดมี่ลิเวอร์พูลมาตั้งแต่ 9 ขวบ

ดังนั้นถ้าจะถามหาความผูกพันธ์และความรักสโมสร ทั้งหมดนั่นมันอยู่ในหัวใจของเคอติส โจนส์ เรียบร้อยแล้วครับ

– แม้ไอ้หนูโจนส์จะไม่โดดเด่นเท่า บริวสเตอร์ (อาจเพราะเป็นกองกลางที่ไม่ค่อยได้จบสกอร์) แต่ถ้าใครได้ดูฟอร์มนัดกระชับมิตรกับทรานเมียร์และแบรนฟอร์ด ก็จะรู้เองว่าไอ้หนูคนนี้มีทักษะกระชากลากเลื้อยอยู่พอสมควร ที่สำคัญหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่า ปีที่ริอาน บริวสเตอร์ คว้าแชมป์โลกให้กับฟุตบอลอังกฤษ ปีนั้นก็มีเคอติส โจนส์อยู่ในทีมด้วยเหมือนกัน

– ไอ้หนูโจนส์เคยลงเล่นให้กับลิเวอร์พูลชุดจริงมาแล้ว นั่นคือเกมลิเวอร์พูลปราชัยต่อวูฟแฮมตันในศึกเอฟเอคัพนัดแรก

– ครั้งหนึ่งเคอติส โจนส์ เคยได้รับเสนอชื่อให้เขารับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนของ พรีเมียร์ลีค 2

3.แฮรี่ วิลสัน

– ถ้าบริวสเตอร์คือเบอร์หนึ่งที่น่าจับตามองที่สุดในพรีซีซั่นรอบนี้ แฮรี่ วิลสันก็คือเบอร์ 1.5 คือน่นจับตามองใกล้ๆ กัน

– วิลสัน เหมือนต้นไม้ที่คลอปป์หว่านเมล็ดเอาไว้ เพราะคลอปป์ไม่ได้เก็บเขาให้ฟูมฝักในอคาเดมี่เหมือนเคอติสโจนส์และคนอื่นๆ เลย วิลสันใช้ 2 ฤดูกาลของเขากับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทีมแรกที่เขาไปคือ ฮัล ซิตี้ และทีมต่อมาคือดาร์บี้

ทีมแรกคือเสือ ทีมสองคือแกะ ทีมต่อไปที่จะเป็นตัวจริงมันต้องหงส์แดงอยู่แล้ว

– กล่าวกันว่าแฮรี่ วิลสัน คือส่วนผสมของ แลมพาร์ด ตอเรส และเจอร์ราด คือได้ความสามารถจากแลมพาร์ดเพราะเป็นลูกศิษย์ที่ดาร์บี้ หน้าเหมือนตอเรส และปั่นฟรีคิกใส่แมนยูโดยดีใจ 5 นิ้ว แสดงสัญลักษณ์ แชมป์ยุโรป 5 สมัยของลิเวอร์พูล (แต่ปัจจุบันนี้คงเปลี่ยนเป็น 6 นิ้วแทนแล้วครับ)

– วิลสันคือคนหนึ่งที่กดดันที่สุดในบรรดาดาวรุ่งที่เด่นๆ ครับ เพราะก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวว่า คลอปป์ต้องการปล่อยวิลสันออกจากทีมหากได้ค่าตัวสูงถึง 25 ล้านปอนด์ (แต่กระแสแฟนบอลเรียกร้อง คลอปป์เลยให้โอกาสให้มาพิสูจน์ตัวเองในทีมต่อไป) ที่สำคัญวิลสัน ไม่เหมือน เคอติส โจนส์ ตรงที่เขาไมได้เป็นคนอังกฤษ เกิดที่ลิเวอร์พูล (วิลสันเกิดที่เวลส์)

ดังนั้นตัวเคอติส โจนส์ ถ้าไม่มีที่ไปสโมสรตก็ต้องพิจารณารับดูแลเขาก่อน ในขณะที่เรื่องดังกล่าวอาจไม่มีโอกาสเกิดขึ้นกับวิลสันได้เลย (อย่าลืมว่าสโมสรต้องการทำกำไรเข้าทีมจากการขายนักเตะด้วยเหมือนกัน)

– นักวิเคราะห์คาดกันว่า วิลสันคือนักเตะที่เป็นลูกศิษย์ของแลมพาร์ดขนานแท้ ฤดูกาลที่แล้ว แฮรี่ วิลสัน เล่นตำแหน่งเบอร์ 7 เป็นตัวสำคัญของทีมและสามารถจบสกอร์ได้ถึง 28 ประตู 7 แอสซิสต์ (ถือว่าไม่น้อยเลยนะครับ สำหรับเด็กอายุ 22 ปี)

– สำคัญกว่าอื่นใด แค่เพียงฤดูกาลเดียวไอ้หนูวิลสัน กดฟรีคิกไปแล้ว 5 ลูก แม้พรีซีซั่นที่ผ่านมาบอลจะติดกำแพง แต่ผมเชื่อว่าเด็กคนนี้ถูกความกดดันที่จะต้องถูกปล่อยออกไป หากฟอร์มไม่ถึงขั้นเข้ารบกวนแน่

เอาชนะความกดดันนั้น พิสูจน์ให้คลอปป์เห็นว่าเอ็งคู่ควร เดอะค็อปทุกคนรอดูฟรีคิกเกอร์คนใหม่อยู่ที่พรีเมียร์ลีค

4.ไรอัน เคนท์

– เคนท์เข้ามาอยู่ในรั้งหงส์แดงเมื่อปี 2015 พร้อมๆ กับบริวสเตอร์ แม้จะไม่ได้กระแสฮือฮาเหมือนแฮรี่ วิลสัน แต่นี่ก็เป็นนักเตะอีกคนหนึ่งที่ถูกปล่อยยืมเก็บประสบการณ์มาโดยตลอด

– ทีมที่เคนท์ไปเก็บเลเวลนั้นมีดังนี้ โคเวนที(ในลีควัน) บาร์นลีย์ ไฟร์บวล์ก บริสตอลซิตี้ และ เรนเจอร์ในการดูแลของกัปตันเจิดเมื่อฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมา

– สมัยอยู่กับแรนเจอร์ลงเล่น 27 นัด ทำไป 6 ประตูและ 4 แอสซิสต์ ถือเป็นสกอร์ที่น้อยไปนิดหนึ่งสำหรับตัวรุก

– ความจริงเจอร์ราด ชอบเด็กคนนี้มาก แต่คลอปป์เองก็ต้องการเคนท์ให้ทดสอบฝีเท้าเช่นกัน เพราะเด็กคนนี้สามารถเล่นในตำแหน่งตัวรุกริมเส้น ทางฝั่งซ้าย (ฝั่งเดียวกับมาเน่) ดังนั้นจะเข้ากันดีเลยกับระบบ ‘ปีกดุ’ ของลิเวอร์พูลในยุคนี้

จบแล้วค้าบ