3 เหตุปัจจัยชี้อลีสซงคือผู้รักษาประตูมือหนึ่งของโลก ณ ปัจจุบัน

สถิติค่าตัวของผู้รักษาประตูที่แพงที่สุด 4 อันดับเรียงกันดังนี้

1 เกปา อริซาบาราก้า (71 ล้านปอนด์)

2  อลิสซง เบคเกอร์ (66 ล้านปอนด์)

3 เอแดร์สัน โมราเรส (35 ล้านปอนด์)

3^ ติโบ กรูตัว (35 ล้านปอนด์)

4 จอร์แดน พิคฟอร์ด (30 ล้านปอนด์)

ข้อสังเกตุประการแรกมีว่า แม้ราคานักเตะโดยเฉพาะนักเตะในแนวรุกจะขยับขึ้นสูงหนึ่งหลักร้อยล้านปอนด์แล้ว แต่ดูเหมือนว่าช่วงราคาของผู้รักษาประตูจะยังไม่สูงขนาดนั้น ขนาดลาลีก้าที่ว่ายอมจ่ายหนัก ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดยังแพงแค่ 35 ล้านปอนด์ (คือกรูตัว) เองครับ

ข้อสังเกตุประการที่สองมีว่า แม้อลิสซง เบคเกอร์จะอยู่ลำดับที่ 2 ในสถิติค่าตัว แต่ถ้าจัดอันดับผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในเวลานี้แล้ว อลีสซง เบกเกอร์จะอยู่ลำดับที่ 1 ทันที

เพราะเหตุใดน่ะหรือ ?

ต่อไปนี้คือสามเหตุผลที่จะบอกว่าอลิสซงคือผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลกครับ

1.วิเคราะห์เทียบถุงมือต่อถุงมือ

ความจริงแล้วไม่แฟร์เท่าไหร่หากจะเทียบกับผู้รักษาประตูค่าตัวสถิติโลกมาวิเคราะห์ ดังนั้นในบทวิเคราะห์นี้จะขอรวมเอา ผู้รักษาประตูชื่อดังต่างๆ อันประกอบไปด้วย เดเกอา บุฟ่อน สเตเกิน นะครับ

แม้จะรวมเอาผู้รักษาประตูอีก 3 คนมา แต่ใช่ว่าจะมีใครอยู่เหนืออลิสซงได้ครับ เพราะในที่นี้ไม่เคยมีใครสักคนเดียวที่คว้าถุงมือทองคำพร้อมกันใน 3 ใบ ในหนึ่งฤดูกาล

นอกจากนั้นหากพิจารณากันตัวต่อตัวแล้ว อลิสซง ก็ยังอยู่ฝ่ายเป็นต่ออยู่ดีครับ

เริ่มจาก …

เดเกอา – ผู้รักษาประตูแห่งโคตรทีมมหากาฬ แม้อดีตที่ผ่านมา ใครต่อใครจะยอมรับว่านี้คือผู้รักษาประตูอันดับ 1 ของพรีเมียร์ลีคอย่างไร แต่ฤดูกาลที่ผ่านมา อดีตผู้รักษาประตูอันดับ 1 คนนี้ โดนถลุงตาข่ายไปสูงถึง 54 ลูก มากกว่าอลีสซงถึง 32 ลูก

สำคัญไปกว่านั้น แม้แมนยูไนเต็ดจะฝืนไปจนจบอันดับ 6 ได้ แต่จำนวนประตูที่เสียไปนี้ คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ครับว่า มันเป็นจำนวนการเสียประตูที่น้อยกว่า อันดับ 10 อย่างเวส์แฮม เพียงแค่ประตูเดียวเท่านั้น (ฤดูกาลที่ผ่านมา เวสต์แฮมเสียประตูไป 55 ลูก)

จานลุยจิ บุฟฟ่อน – น่าเสียดาย ถ้าจับทั้งสองคนมาอยู่ในอายุเดียวกัน ผลแพ้ชนะคู่นี้อาจตัดสินยากหน่อย แต่ผู้รักษาประตูนั้น เป็นตำแหน่งที่อาศัยความเก๋าน้อยกว่า ความว่องไวในการตอบสนองของระบบประสาท ดังนั้นหากเทียบกันในยุคปัจจุบันแล้วบุฟฟ่อนจึงแพ้ต่ออลีซงที่ตัวเลขอายุ (ไม่เหมือนเดเกอา แพ้ที่ตัวประตูตรงๆ เลย)

เอแดร์สัน – ไม่ต้องพูดเยอะเจ็บคอ เอแดร์สันเหมือนคนโชคร้าย เกิดมาอยู่ใต้เงาของอลีสซงตลอด คิดดูเอาโคปาอเมริกาพ่อหมีลงตัวจริงทุกเกมจนเป็นแชมป์

เกปา – ความจริงจะบอกว่าอลีสซงเซฟมากกว่าเกปาก็เป็นเหตุผลหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าสองคนนี้จะตัดสินกันที่ทัศนคติของแต่ละฝ่ายมากกว่าครับ

อลีสซง เบคเกอร์ เคยใช้เท้าเล่นฟุตบอล ในช่วงแรกๆ ที่ย้ายมาสู่ลิเวอร์พูลจนเกิดความผิดพลาดถูกทำประตูในเกมที่ชนะเลสเตอร์ 2 – 1 หลังจากจบเกมนั้น เขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวด้วยสีหน้าไม่ปกติว่า “ผมไม่ใช่คนหัวรั้นเมื่อผิดพลาดแล้ว ผมรู้ดีว่าควรทำอย่างไร” หลังจากนั้น แฟนบอลก็อดตื่นเต้น ไม่ได้เห็นอลีสซงกระดกบอลข้ามหัวใครอีกเลย (เซ็ง)

ในขณะที่เกปาปฏิเสธไม่ยอมนั่งสำรอง ในเกมนัดชิงกับแมนซิตี้ในศึกคาราบาวคัพ สุดท้ายทีมแพ้

แต่เกปาออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเพราะ ‘ความเข้าใจผิดเท่านั้น’ 

สเตเก็น – ความจริงนี่คือคู่ต่อสู้ที่สูสีที่สุดแล้วสำหรับอลีสซง แต่จะให้ทำอย่างไรได้ เพราะเราก็เห็นๆ กันอยู่ว่า พ่อหมีไม่เคยโดนใครทำประตูใส่มากถึง 4 ลูก มาก่อน ในขณะที่สเตเก็นโดนทั้งโรม่าและลิเวอร์พูล (ทีมที่อลีสซงเฝ้าเสา) ให้ทำใส่ สาม-สี่ ประตูเหมือนกัน

เราปล่อยให้ จอร์แดน พิคฟอร์ด กับติโบ กรูตัว อยู่ในที่สงบๆ เถอะนะครับ ยังมีข้อผิดพลาดให้เห็นเยอะแยะ

2.ยอมรับกันทั้งโลก

เว็ปไซต์ฟุตบอลต่างประเทศอย่าง Sport bible ได้ทำการเปิดโหวต ผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลก (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า BEST ผมไม่แน่ใจว่าควรแปลว่า เก่งที่สุด หรือ เหนียวที่สุดดี ?)

ปราฏกว่าอลีสซง เบคเกอร์ คว้าที่ 1 ไปโดยมีคนโหวตให้ 51 เปอร์เซ็น

ในขณะที่เดเกอาตามมาเป็นอันดับ 2 มีคนโหวตให้ 19 เปอร์เซ็น

โอบลัค (ผู้รักษาประตูแอตมาดหริด) มีคนโหวต์ให้ 16 เปอร์เซ็น

และคนสุดท้ายแอร์เดสัน มีคนโหวตให้ 12 เปอร์เซ็น

3.ตำนานยังยอมรับ

เรย์ คลีเมนต์ อดีตผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูลในยุครุ่งเรือง (ยุคลิเวอร์พูลของอลีสซงก็กำลังจะรุ่งเรืองเหมือนกัน) ได้ออกมาให้ทัศนะ ถึงฟอร์มการเล่นของอลีสซงว่า

“เขาไม่เคยแสดงให้เห็นถึงสภาพกระต่ายตื่นตูมเลยสักครั้ง นี่คือสิ่งที่ผู้รักษาประตูระดับโลกสามารถทำได้เท่านั้น แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น เขายังไปถึงจุดที่ยากที่สุดสำหรับตำแหน่งผู้รักษาประตูอีกด้วย

“นั่นก็คือ การปฏิเสธบอลในช่วงเวลาที่เกมกำลังตึงเครียดสุด ซึ่งถ้าเขาพลาด บอลลูกนั้นจะสามารถเปลี่ยนทิศทางของเกมได้จากหน้ามือเป็นหลังมือแต่เขาไม่เคยพลาด นั่นแหละคือสิ่งที่ผมเห็น”

สำหรับคนที่ยังนึกภาพไม่ออก ผมขอให้ย้อนกลับไปชมไฮไลท์ ระหว่างลิเวอร์พุล นาโปลี ที่เกมนั้นนาโปลีต้องการเสมอหรือชนะ ก็จะสามารถผ่านเข้ารอบไปได้ และในช่วงทดเวลาสุดท้ายผู้เล่นนาโปลีก็จบสกอร์ยืนห่างจากอลีสซงเพียงไม่กี่ช่วงแขน

แต่อลีสซงสามารถปฏิเสธบอลที่สำคัญที่สุดลูกนั้นเอาไว้ได้ ส่งลิเวอร์พูลผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายไปเจอบาเยิร์นมิวนิค

การเซฟบอลระยะช่วงแขนนั้น จะมีใครปฏิเสธหรือว่าไม่ใช่บันไดขั้นสำคัญสู่แชมป์สมัยที่หกของลิเวอร์พูล และ ณ เวลานี้ จะมีใครสักคนกล้าลุกขึ้นมาปฏิเสธว่า ผู้รักษาประตูที่คว้า สองแชมป์รายการโคตรใหญ่ เป็นรองแชมป์ลีคที่เก้บคลีนชีทเยอะที่สุด แถมถุงมือทองคำ 3 ใบจาก 3 รายการ

จะมีใครกล้าปฏิเสธหรือว่ารางวัลพวกนี้ การันตีความเป็นอันดับหนึ่งของ อลีสซง เบคเกอร์ ?