“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพุธที่ 10 กรกฏาคม 62

1.อลอนโซ่คืนรัง

ในที่สุดลิเวอร์พูลก็มีข่าวซื้อขายแบบบิ๊กดีลขึ้นมาสักที !

แต่น่าเสียดายที่มันไม่ใช่ดีลซื้อเข้า และไม่เกี่ยวกับลิเวอร์พูลชุดปัจจุบันแต่ประการใด

เพราะนี่คือข่าวย้ายทีมของอดีตนักเตะกองกลางของลิเวอร์พูล อย่างชาบี อลอนโซ่ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมของสโมสร เรอัลโซเซียดัด (ทีมบี) อดีตสโมสรของชาบีก่อนย้ายมาลิเวอร์พูลเมื่อปี 2004 ครับ (ย้ายมาไม่กี่ปีก็คว้า UCL เลย)

ทั้งนี้มีบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของของอลอนโซ่ในการเป็นผู้จัดการทีมดังนี้ครับ

“ผมตื่นเต้นจริงๆ และผมหวังว่าจะมีส่วนในการช่วยยกระดับทีมให้สูงขึ้นได้นะ ผมดีใจจริงๆ ที่ได้กลับมา ผมสำหรับผม คงมีเหตุผลเป็นหมื่นๆ ขอที่ทำให้มาลงเอยกับสโมสรแห่งนี้อีกครั้ง ทั้งผู้คนที่รักผมและฟุตบอลที่ผมรัก หรือจะอะไรก็ตามแต่

“สมัยที่ผมเป็นนักเตะ ผมมักจะเตรียมตัวเพื่อควบคุมเกมนั้นออกมาให้ดีที่สุด พอปรับตัวเองมาเป็นโค้ชแล้ว ผมก็ต้องควบคุมมากกว่าเกมต่อเกม แต่เป็นสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับสโมสร

“สำหรับตัวผม ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับโค้ชเก่งๆ มากมาย ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างมจากอดีตโค้ชแต่ละคน ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันออกไป

“แต่เอาเถอะครับ เป้าหมายหลักๆ ของผมก็คือการมีความสุขกับอาชีพนี้ ผมเองก็ไม่สามารถบอกได้เหมือนกันว่าผมจะหยุดมันเมื่อไหร่ ขอให้เป็นเรื่องวันต่อวันไปนะครับ เรอัลโซเซียดัดเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของผม ผมดีใจที่กลับมาที่นี่”

นั่นแหละครับ อลอนโซ่ก็กลับบ้านแล้ว แลมพาร์ดก็กลับบ้านแล้ว โอเล่กุนน่าโซลชาก็กลับบ้าน(และกำลังจะโดนไล่ตะเพิด) แล้ว ทีนี้ก็เหลือเพียงแค่อดีตกัปตันอย่าง สตีเวน เจอร์ราด คนเดียวในรุ่นแล้วแหละ ที่รอวันโผบินกลับรัง

2.สาสน์ท้ารบจากกองหลังรองแชมป์โลก

อีกไม่กี่วันพรีซีซั่นก็จะเริ่มต้นขึ้น ช่วงนี้จึงเป็นเวลา “ทยอยกลับรัง” ของหงส์แดงแต่ละคนๆ โดยล่าสุดคนที่กลับมารายงานตัวที่เมลวู้ดก็นั้นก็คือ กองหลังตัวเก๋าที่สุดของลิเวอร์พูล ชายผู้ยืนอยู่เหนือฟานไดซ์ (เพราะเขาสามารถพาทีมชาติเป็นรองแชมป์โลกได้) ผู้ชายคนนี้เขามีชื่อว่า เดยัน ลอฟเลน !

ครับ แค่จะบอกว่าลอฟเลนกลับมาซ้อมตามสัญญา ไม่มีการปล่อยขายหรือดื้อไม่ยอมรายงานตัวแบบนักเตะปารีสบางคนแน่นอนครับ

อย่างไรก็ดีการกลับมาของ ลอฟเลน จะให้ธรรมดาๆ ไม่ได้ครับ เฮียแกทิ้งบทสัมภาษณ์เป็นสาสน์ท้าดวลแมนซิตี้เล็กๆ เอาไว้ โดยเฮียลอฟเลนกล่าวเอาไว้ว่า

“พวกผมมีเวลาฟิตซ้อมน้อยจริงๆ แต่เราก็จะคงปรัชญาเดิมเอาไว้นะ คือมีสมาธิไปในแต่ละเกมกับพรีเมียร์ลีคและแชมป์เปียนลีค”

“แน่นอน ปีนี้การแย่งชิงตำแหน่งท็อปโฟร์จะดุเดือดมาก โดยเฉพาะกับโคตรทีมอย่างแมนซิตี้ แต่ผมก็อยากจะบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะครับว่า ลิเวอร์พูลทีมผมนี่แหละคือสโมสรหนึ่งเดียวที่เป็นผู้ท้าดวลแชมป์กับเรือใบสีฟ้า และผมมั่นใจในสถานการณืของทีมเวลานี้จริงๆ เราแข็งแกร่งขึ้นทุกปี”

คือเฮียแกพูดไม่ดูสังขารแกเลยว่าปาเข้าไปอายุ 30 แล้ว

“อ้อ ใช่ครับ เกือบลืมไป ก่อนเปิดฤดูกาลเราจะมีโปรแกรมการแข่งขันเมเจอร์ลีคที่สำคัญอยู่นี่นา ว้าว นี่ถือเป็นนิมิตรมหายอันดี สำหรับลิเวอร์พูลกับแฟนบอลก่อนเปิดซีซั่นจริงๆ ครับ”

3.หายไวๆ นะ

เยอร์เก็น คลอปป์ออกมายืนยันผ่านเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลว่า พ่อมดน้อยมะขามป้อม เชอร์ดาน ชากิรี่นั้นยังคงมีอาการบาดเจ็บจากการรับใช้ทีมชาติอยู่

“แชค ยังคงเจ็บซึ่งเป็นผลจากการลงเล่นให้ทีมชาติ มันไม่ใช่อาการเจ็บเล่นๆ ผมเห็นน้ำตาเขาไหล ขณะมองไปยังขาของตัวเอง ดังนั้นผมคิดว่า เขาจะได้พักไปสักระยะหนึ่ง”

โธ่เอ้ย พ่อมะขามป้อมของพี่ ก่อนปิดฤดูกาลเอ็งก็เจ็บ ไม่ได้ลงจนแฟนๆ ออกมาโวยวายแทน นี่ฤดูกาลใหม่จะเปิด เอ็งไปเอาอาการเจ็บมาอีกทำมายยยย

4.ภารกิจหลักของหงส์

เยอร์เก็น คลอปป์พูดกับนักเตะของเขาในช่วงพรีซีซั่น ภารกิจที่พวกเราต้องทำมันให้จบให้ได้นั่นก็คือการคว้าแชมป์ลีคให้สำเร็จ

โดยเรื่องนี้คนที่ออกมาเปิดเผยไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหน แต่เป็นเพชรรอวันเจียรไนอย่างโจ โกเมสนั่นเองครับ

โกเมสกล่าวเอาไวแบบนี้ครับ

“เรื่องนี้ผมจริงจังนะ บอสพูดในเช้าวันหนึ่งว่า ‘พวกเราจะภูมิใจกับความสำเร็จที่คว้ามาก็ได้นะ เพราะพวกเราทำงานกันอย่างหนักแม้จะมีหลายๆ แง่มุมที่เรายังพัฒนาได้อยู่ก็ตามที

“‘พรีเมียร์ลีคใกล้เข้ามาเต็มที และฉันคิดว่านี่คือแรงผลักดันที่สำคัญของพวกเราในฤดูกาลนี้เลยนะ ฉันจะบอกเอาไว้ตรงนี้เลยก็ได้ว่า พรีเมียร์ลีคคือสิ่งสำคัญที่สุดที่เราจะคว้ามาให้ได้ ปล่อยฤดูกาลที่แล้วให้ผ่านเลยไป ตอนนี้เราอยู่ในลู่วิ่งเส้นใหม่แล้ว ไปลุยงานกันเถอะ’

“ทั้งหมดนั่นคือสิ่งที่บอสพูดกับพวกเราครับ’”

ขอบคุณครับบอส อย่าหยุดแค่ UCL ยุครุ่งเรื่องของลิเวอร์พูลกำลังจะกลับมาอีกครั้ง ผมมั่นใจ

5.พรีซีซั่นของดาวรุ่ง 

สื่อใหญ่อย่างเทเลกราฟ ออกมาแสดงทัศนะฟุตบอลที่มีต่อลิเวอร์พูลว่า

พรีซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้เหมือนเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นการทดสอบนักเตะดาวรุ่งของลิเวอร์พูล ทั้ง ไรอัน เคนท์ – ริอาน บรูวส์เตอร์ – แฮรี่ วิลสัน และ ดิวอก โอริกี้ ว่าใครเหมาะสมกับการขึ้นเป็นตัวจริงเมื่อฤดูกาลเริ่มต้นขึ้น

โดยทุกอย่างลงล็อคไปหมดเพราะ พรีซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้ เราได้เห็น โมซาลาห์ เฟอร์มิโน่และมาเน่ ในช่วงท้ายๆ โน้นเลย เพราะสามประสานนั้นได้รับโควต้าพักผ่อนร่วม 3 สัปดาห์

เว้นแต่ ณเดช คนเดียวนะครับที่เป็นนักเตะลิเวอร์พูลคนสุดท้ายที่รับใช้ทีมชาติไม่จบ เพราะดันเค้นฟอร์มเก่งพาทีมเข้ารอบ 8 ทีม นั่นแหละ

อย่างไรก็ดี พรีซีซั่นครั้งนี้จะไม่เยาะแหยะแน่นอนครับ เด็กๆ ของเราวิ่งสู้ฟัดเพื่อตำแหน่งตัวจริงแน่ๆ ผมคอนเฟิร์ม