7 เรื่องน่ารู้ของว่าที่นักเตะใหม่ลิเวอร์พูลไอ้หนู Harvey Elliott

หมุนเวลากลับไป เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม มีรายงานออกมาสั้นๆ ว่าลิเวอร์พูลกำลังให้ความสนใจไอ้หนู ฮาร์วี่ เอลเลียตนักเตะวัย 16 เป็นสถิติอายุน้อยที่สุดในการลงสนามพรีเมียร์ลีค

ใครๆ ก็คิดว่าเรื่องนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ และคงจะเป็นเพียงแค่การขายข่าวๆ หนึ่ง !

แต่ดูเหมือนว่านี่จะเป็นความจริง เพราะเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไอ้หนูฮาวี่ย์ เอลเลียตโพสต์ภาพเซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลผ่านไอจีของตัวเอง นอกจากนั้นแล้วสื่อหลายสำนักรวมถึงกระบอกเสียงของลิเวอร์พูลเอคโค่เอง ต่างก็ยืนยันข้อเท็จจริงนี้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฏาคมเองแล้วด้วย

แล้วทำไมต้องเชื่อลิเวอร์พูลเอคโค่ด้วย เพราะอาจจะเป็นการขายข่าวอีกเหมือนกันก็ได้ ?

คำตอบก็คือ ถ้าเป็นข่าวที่มาจากลิเวอร์พูลเอคโค่โดยตรงเอง จะค่อนข้างเชื่อถือได้ครับ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า ทางสโมสรกับเอคโค่มีความเป็นไปได้สูงมากกว่าจะทำข้อตกลง Secret market กันไม่ขายข่าวที่อยู่ภายในลิเวอร์พูลให้โลกรู้ เพราะป้องกันการฉกตัวนักเตะจากทีมอื่นๆ (ตอนนี้ทีมสเกาซ์ของลิเวอร์พูลอยู่เบอร์ต้นๆ ของโลกฟุตบอลแล้วครับ)

และคอยปฏิเสธนักเตะที่เป็นข่าวกับลิเวอร์พูล (ซึ่งปฏิเสธมาหมดแล้วทั้ง เดอลิกซ์ เปเป้และแฟร์นันเดส)

แต่ไอ้หนูฮาร์วี่ เป็นใครมาจากไหน ถ้าพี่น้องหงส์แดงสงสัยผมขออาสาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับว่าที่หงส์แดงคนใหม่เอาไว้ดังนี้…

หนึ่ง – แม้จะดูเหมือนเป็นเด็กโนเนม แต่พี่น้องทราบหรือไม่ว่าความจริงของโลกฟุตบอลนั้นขึ้นอยู่กับเด็กๆ เหล่านี้แหละครับ และนอกจากลิเวอร์พูลที่ให้ความสนใจต่อฮาวี่ย์แล้ว ยังปรากฏว่าทั้ง ปารีสแซงแมงต์ เรอัล มาดริด รวมถึงบาเซโลน่าต่างก็ให้ความสนใจไอ้หนูวัย 16 ปีนี้ด้วยเช่นกัน

ลองเป็นทีมสเกาซ์ของสามทีมใหญ่นี้ ลงมาดุด้วยตัวเองแล้ว รับรองครับว่าดีลนี้ของลิเวอร์พูลมีแต่คุ้มกับคุ้ม (เชื่อโผม)

สอง – ฮาวี่ย์เริ่มต้นโลกของฟุตบอลจากอคาเดมี่เล็กๆ ของควีนพาร์คเรนเจอร์ (โรเบิร์ตสันก็เริ่มเป็นที่รู้จักจากสโมสรนี้เหมือนกันครับ) หลังจากนั้นไม่นานเจ้าหนูคนนี้ก็ย้ายไปอยู่อคาเดมี่ของฟูแล่ม

สาม – เอลเลียตลงเปิดตัวให้กับฟูแล่มในเกมกับวูฟแฮมตัน ด้วยวัยเพียง 16  ปี 30 วัน ถือเป็นการทำลายสถิติเด็กที่มีอายุน้อยที่สุดในการลงเล่นพรีเมียร์ลีค

สี่ – แดนนี่ เมอร์ฟี่ อดีตกองกลางของลิเวอร์พูลออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับดีลของเอลเลียตเอาไว้ว่า นี่จะเป็นดีลที่สมบูรณ์แบบที่สุดของลิเวอร์พูลในอนาคต

บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ผ่านเว็ปไซต์talksport ซึ่งลิเวอร์พูลเอคโค่เอามาเผยแพร่อีกที โดยมีใจความดังนี้ครับ

“มันอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จในซัมเมอร์นี้ทันทีหรอกนะครับ” เมอร์ฟี่กล่าว “แต่ในสองฤดูกาลถัดไป (เอลเลียตอายุ 18 ปี) ผมเชื่อเหลือเกินว่าเขาจะกลายเป็นหนึ่งในคนที่สามารถแทรกตัวขึ้นมาอยู่กับผู้เล่นตัวจริงได้

“ผมสเกาซ์มาแล้ว เขาเป็นเด็กคนหนึ่งที่พาตัวเองไปกับบอลได้ดี ทั้งดุดันและหนักแน่น เท่านั้นยังไม่พอเขายังสามารถลงเล่นในตำแหน่งสามประสานได้อีกเหมือนกัน ผมคิดว่าเด็กคนนี้สามารถกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ในอนาคตได้เลยนะครับ ถ้าเขาสามารถพบโค้ชคนที่ถูกจริตกับเขาจริงๆได้”

ห้า – จากบทสัมภาษณ์ของเมอร์ฟี่ข้างต้น ผมก็เลยไปสืบตำแหน่งการเล่นของเอลเลียตมาครับ ปรากฏว่า ไอ้หนูคนนี้ถนัดในการเล่นตำแหน่งเพลย์เมคเกอร์ โดยส่วนใหญ่ในการลงเล่นนั้นเขาจะยืนประจำอยู่ทางปีกขวา (ตำแหน่งเดียวกับชากิรี่และโมซาลาห์)

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เดี๋ยวมาอยู่กับคลอปป์ จะเจอตำแหน่งใหม่ที่แท้จริงเอง ดูจากทรงผมของเด็กคนนี้แล้ว ตำแหน่งแรกผมว่าเอากองกลางตัวตัดผมไปก่อนเลย (ฮ่าๆ แซวขำๆ นะครับ)

หก – มีคนไปพบบัญชีทวิตเตอร์เก่าของไอ้หนูเอลเลียตที่เลิกเผยแพร่ไปแล้ว แต่มันคือบัญชีสมัยเด็กของเขา ปรากฏว่าครั้งหนึ่งสมัยที่ยังเป็นเด็กดูเหมือนว่าไอ้หนูคนนี้จะเป็นแฟนตัวยงของลิเวอร์พูล เพราะปรากฏภาพที่เขาเข้ามาเดินทัวแอนฟิลด์อยู่ในบัญชีทวิตเตอร์นั้น

หรือนี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กคนนี้ย้ายมาลิเวอร์พูลกันนะ ? (น่าสงสัยจริงๆ)

สังเกตุวันที่บัญชีของฮาวี่ย์โพสต์ดูครับ จะรู้ว่ามันเกิดขึ้นเมื่อปี 2557 หรือ 5 ปีผ่านมาแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีทางเป็นบัญชีปลอมขึ้นมาสร้างสถานการณ์ว่ารักลิเวอร์พูลตั้งแต่เด็กๆ แน่นอนครับ

เจ็ด – สุดท้ายหลายคนอาจมองว่านี่เป็นเพียงแค่ดีลเล็กๆ ไม่น่าสนใจ แต่ลองเปิดใจพิจารณาให้ดีผมว่าดีลนี้มีสัญญาณที่ดีบางอย่างนะครับ

ลองคิดดูเล่นๆ นะครับ การซื้อขายที่เงียบมาตลอดของลิเวอร์พูล (มีแค่ไอ้หนูเซปป์คนเดียว) กลับเริ่มคึกคักขึ้นหลังจากนักเตะหงส์แดงมาเริ่มทดลองทีมในช่วงพรีซีซั่นของเยอร์เก็น คลอปป์ (ที่ฝืนใจเจ็บสำหรับเด็กหงส์พอสมควร) ดีลที่เสร็จสิ้นไปนี้อาจจะหมายความได้หรือเปล่าว่า คลอปป์กำลังกลับมาเดินเครื่องซื้อขายเต็มกำลังแล้ว ? (ตลาดเปิดไม่ถึง 10 วันเราก็ลุ้นได้ครับ ฮ่าๆ)

เท่านั้นยังไม่พออีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ ปัจจุบันของฟุตบอลอาจขึ้นอยู่กับผู้เล่นตัวจริงที่เก่งกาจ แต่อนาคตของทีมฟุตบอลนั้นล้วนฝากความหวังเอาไว้ที่เด็กรุ่นใหม่ๆ ทั้งสิ้น

ลองคิดดูถ้าลิเวอร์พูลไม่จริงจังกับนักเตะอนาดามี่ ทุกวันนี้ก็คงไม่มี อเล็กซานเดอร์ อาโนล  โจ โกเมส หรือ แฮรี่ วิลสันได้

ดังนั้นแม้จะเป็นดีลเล็กๆ กับเด็กอายุน้อยๆ แต่ดีลเล็กๆ เหล่านี้แหละครับที่จะทำให้สโมสรก้าวข้าม ราคานักเตะที่แพงหูฉีในยุคนี้ได้ ดีลเล็กๆ เหล่านี้แหละครับที่จะทำกำไรเป็นกอบเป็นกำให้กับสโมสรทั้งจากความสามารถของเด็กที่มีแต่เติบโตขึ้น หรือการเก็งกำไรขายในอนาคตด้วยเหมือนกัน