3 ปลายทางฝันของพ่อมดน้อยหากฟุตบอลโคปาอเมริกาจบลง

 

พ่อมดน้อย คูตินโย่ ย้ายเข้ามาลิเวอร์พูลด้วยค่าตัวเพียง 8 ล้านปอนด์ เจ้าตัวใช้เวลาฟูมฟักฝีเท้าในรั้วหงส์แดง 6 ฤดูกาลก่อนย้ายออกไปตามหาฝันที่คัมป์นู ณ บาเซโลน่า

โชคดีของลิเวอร์พูลที่สามารถทำกำไรจากดีลคูตินโย่ได้มหาศาลเพราะขายเขาออกไปในราคา 142 ล้านปอนด์ (จากซื้อมา 8 ล้านปอนด์) แม้ตอนนั้นหลายคนจะเจ็บปวดในการย้ายทีมไปของคูตินโย่ก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าดีลคูตินโย่ นั้นเป็นสาเหตุหลักทำให้หงส์แดงสามารถคว้าตัว อลีสซง และ ฟานไดซ์ (นักเตะที่เป็นแรงเหวี่ยงสู่ความสำเร็จ) เข้าสู่ทีมได้สำเร็จ

โชคดีของคูตินโย่เหมือนกันที่ได้เดินทางทำตามความฝันจนสำเร็จ แต่ดูเหมือนว่า โชคดีของคูตินโย่จะอยู่ได้ไม่นานนัก เพราะความฝันของเขาที่ดูเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบนั้น แท้จริงแล้วซ่อนหนามใต้ความสวยงามนั้น และดูเหมือนว่าเส้นทางแห่งฝันนั้นจะจบเร็วกว่าที่หลายคนคาดคิด เมื่อ…

เขาไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งกับบาเซโลน่าได้เหมือนช่วงเวลาเดียวกับที่อยู่ลิเวอร์พูล (แหม ที่นั่นใครจะไปเจิดจรัสเท่าเมสซี่ละครับ) และฟางเส้นสุดท้ายระหว่างบอร์ดบริหารกับคูตี้ก็เกิดขึ้นจนได้เมื่อ มีข่าวอย่างหนาหูว่าบาเซโลน่าต้องการปล่อยตัวคูตินโย่ออกจากทีมหลังจาก แพ้ลิเวอร์พูลไป 4-0 ในเกมรอบรองชนะเลิศแชมป์เปียนลีค

แต่การปล่อยตัวยังไม่เกิดขึ้น เพราะ หนึ่ง. ค่าตัวนักเตะสูงเกินพิกัด สอง. พ่อมดน้อยกำลังอวดลีลาในโคปาอเมริกาซึ่งอาจส่งผลต่อค่าตัวนักเตะได้

แต่บทสรุปบนทางฝันที่โรยไปด้วย (หนาม) กุหลาบ ของคูตินโย่จะไปลงเอยที่ไหนกันแน่ ผมขอเรียบเรียงเอาไว้ดังนี้ครับ

1.หวนคืนพรีเมียร์ลีค

คูตินโย่เติบโตมาในระบบฟุตบอลบราซิล และเบ่งบานอย่างเต็มที่ในฟุตบอลอังกฤษ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า พ่อมดน้อย ใช้เวลาฟูมฟักตัวเองอยู่ในรั้วหงส์แดงนานถึง 6 ฤดูกาล มันเป็นเรื่องธรรมดามากๆ หากสไตล์ฟุตบอลของคูตินโย่จะถูกปิดผนึกเอาไว้เมื่อไปอยู่คัมป์นู

บางครั้งเราต้องทำใจเมื่อความเป็นตัวเราไม่สามารถเข้ากลับสถานที่ใหม่ๆ ได้ ดังนั้นการกลับคืนสู่พรีเมียร์ลีคน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดแล้ว ในการปลุกคูตินโย่ให้กลับมาเป็นพ่อมดน้อยอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า โอกาสความเป็นไปได้ที่คูตินโย่จะกลับคืนสู่พรีเมียร์ลีคนั้นจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง แม้ราคาปักป้ายขายของพ่อมดน้อยจะสูงถึง 88 ล้านปอนด์ก็ตาม

ผมจะชี้แจงให้ฟังดังนี้ครับ

– ราคา 88 ล้านปอดน์ที่บาซาปักเอาไว้นั้นอาจดูสูง แต่ความจริงนี่เป็นราคากลางๆ ในตลาดซื้อขายของตัวรุกคุณภาพ ตัวอย่างล่าสุดที่เกิดขึ้นก็คือ เฟลิกซ์ที่ย้ายไปอยู่แอตมาดหริดด้วยค่าตัวสูงถึง 126 ล้านยูโร (ใครจะคิดว่าตราหมีจะยอมควักเงินสูงขนาดนั้น แต่นี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องคิด ตลาดมันเปลี่ยนไปแล้วต่างหาก)

– ถ้าพิจารณากันหน่อย น่าสงสัยนะครับว่า ทำไมบาซ่าถึงลดราคานักเตะลงมาที่ 88 ล้าน ทั้งๆ ที่ตอนซื้อ จ่ายสูงถึง 142 ล้าน ผมลองนั่งคิด นอนคิด ยืนคิด เดินคิด ก็ได้คำตอบถึงสาเหตุที่บาเซโลน่ายอมลดราคานักเตะลงมาขนาดนี้ก็เป็นเพราะ

บาเซโลน่าต้องการปล่อยนักเตะให้กลับคืนมาสู่พรีเมียร์ลีคอีกครั้ง เพราะเหตุว่า เพดานราคาสูงสุดที่สโมสรในพรีเมียร์ลีคเคยใช้ซื้อนักตนั้นไม่เคยเกิน 90 ล้านปอดน์เลยแม้แต่คนเดียว (นักเตะที่ค่าตัวแพงที่สุดตอนนึ้คือพอลป๊อกบา 89 ล้านปอนด์)

– เคยมีคนวิเคราะห์กันเอาไว้ว่ามี 3 ทีมพรีเมียร์ลีคเท่านั้นที่สามารถดึงคูตินโย่มาสู่อังกฤษอีกครั้งได้ ประกอบด้วย เชลซี แมนยู และ ลิเวอร์พูล

เชลซี มีความเป็นไปได้ราวๆ 75 เปอร์เซ็น ถ้าหากสามารถอุธรณ์ปลดแบนเรื่องตลาดซื้อขายได้สำเร็จ เพราะตอนนี้พวกเขาสูญเสียกองกลางตัวรุกที่สำคัญอย่าง เอเดน อาซาร์ไปแล้ว

แมนยู นี่ก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะเงินหนาแถมกำลังจะเสียป๊อกแป๊ก เอ้ย ป๊อกบาอีกด้วย แต่พิจารณาอีกที คูตินโย่คงไม่อยากมีปัญหากับเด็กหงส์ และไม่อยากไปรักษาสุขภาพที่โอทราฟฟอร์ดเท่าไหร่

ลิเวอร์พูล เคยมีคนตั้งโพลส์สำรวจในต่างประเทศว่า ถ้าคูตินโย่กลับหงส์แดงมาจริง อยากได้ไหม ปรากฏว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่โหวตว่าอยากได้กลับมา และนี่ก็มีความเป็นไปได้อีกด้วย เพราะตอนนี้งบการซื้อนักเตะเข้าทีมของลิเวอร์พูลยังถูกใช้ไปเพียงแค่ 1.3 ล้านปอนด์เท่านั้นเอง

แต่เรื่องน่าคิดมีว่า ลิเวอร์พูลเวลานี้ไม่ได้จำเป็นต้องใช้กองกลางตัวรุกในกุญแจสำคัญสำหรับทีม ก็สามารถคว้าแชมป์ยุโรปได้แล้ว บางที…เพลย์เมคเกอร์สำหรับหงส์แดงอาจไม่จำเป็นแล้วก็เป็นได้

2.ไปลีคเอิง

มีคนเคยวิเคราะห์กันว่า สุดท้ายแล้วคูตินโย่จะไปลงเอยที่แดนน้ำหอมมากกว่ากลับมาถิ่นผู้ดี เพราะเขาจะกลายเป็นเงื่อนไขในการดึงเนย์มาร์กลับมาสู่คัมป์นูของบาเซโลน่า โดยเหตุว่า

บาเซโลน่าทำยังไงๆ ก็ไม่สามารถจับคูตินโย่ไปแทนที่เนย์มาร์ได้ การขาดขุมกำลังอย่างเนย์มาร์ไปทำให้แนวรุก MSN ไม่สมบูรณ์แบบ และขาดสีสันอะไรบางอย่างไป ในขณะที่ตัวเนย์มาร์กับปารีสก็มีปัญหากันอย่างหนักหน่วง แต่ปารีสจะปักป้ายขายโต้งๆ ก็ทำไม่ได้เพราะซื้อมาแพง แถมไม่ค่อยมีคนอยากได้เจ้าพ่อเข้าไปนั่งในห้องแต่งตัวจนระบบทีมเสีย

ดังนั้นส่งนักเตะรางวัลตุ้กตาทองคำกลับสู่ บาเซโลน่าที่กำลังต้องการตัวน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แถมยังได้คูตินโย่เป็นเงื่อนไขในการขายมา ทำให้ไม่ต้องการสเกาซ์นักเตะใหม่จนปวดหัวอีกด้วย

ถ้าไปอยุ่แดนน้ำหอมจริง อยากฝากคูตินโย่เรื่องเดียวเลยก็คือ “กระซิบบอกไอ้หนูเป้หน่อยว่า มาลิเวอร์พูลนะปีหน้าน่ะ”

3.อยู่บาซ่าต่อไป

หลังจากโชว์ฟอร์มดุดันกับบราซิล ทั้งๆ ที่ไม่มีเนย์มาร์อยู่ในทีมได้ ล่าสุดข่าวคูตินโย่กับบาเซโลน่าก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมืออีกครั้ง เมื่อ…

ไม่กี่วันก่อน เอเยนต์ที่คอยดูแลคูตินโย่ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางในอนาคตของคูตินโย่ ความจริงแล้วบาเซโลน่าไม่คิดจะขายคูตินโย่แต่ประการใดเลย พวกเขายังไม่ได้รับการติดต่อจาก PSG หรือจากสโมสรใดๆ ทั้งสิ้น

“ผมได้คุยกับ เป๊ป เซกุรา ผู้อำนวยการของบางซ่าเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งเขาอธิบายอนาคตของฟิลลิปเป้คูตินโย่ให้ผมฟังอย่างจริงใจ พวกเขาไม่คิดจะขายคูตี้ไปจากสโมสร เขาบอกผมงี้นะ และ ปารีสก็ไม่เคยติดต่อขอเสนอใดๆ เข้ามาด้วย แยกย้ายได้แล้ว”

ถ้าบาเซโลน่าจะเก็บคูตินโย่ไว้ เห็นทีจะต้องขอคู่มือจาก เยอร์เก็น คลอปป์ ไปใช้งานแล้วละ ของดีๆ ทำเสียหมด