“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 8 กรกฏาคม 62

1.คลีเมนต์ถึงอลิสซง

ยินดีด้วยกับแชมป์โคปามาอเมริกาของพ่อหมีและบ้อบบี้

เพื่อนๆ หงส์แดงคงทราบกันดีแล้วว่า อลิสซง เบกเกอร์คือหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลถุงมือทองคำของ 3 ทัวนาเมนต์ได้พร้อมกัน คือถุงมือทองคำของ พรีเมียร์ลีค แชมป์เปียนลีคและโคปาอเมริกา (รองแชมป์ 1 รายการและ แชมป์ 2 รายการ)

ความยิ่งใหญ่นี้ ทำให้ตำนานประตูลิเวอร์พูลยุครุ่งเรือง อย่าง เรย์ คลีเมนต์ ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความยิ่งใหญ่ของผู้ชายที่ชื่อ … พ่อหมี (เดี๋ยวๆ) ของผู้ชายที่ชื่อ อลีสซง เบกเกอร์

โดยคลีเมนต์กล่าวเอาไว้ว่า

“เท่าที่ผมรู้ อลีสซง คู่ควรกับทุกรางวัลที่เขาได้รับอยู่ ณ เวลานี้ ฟอร์มการเล่นเมื่อฤดูกาลที่แล้วของเขาเป็นคำตอบสำหรับทุกอย่าง

“ผมเองก็ยังไม่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเขาหรอกครับ แต่อยากจะคุยกับเด็กคนนี้จริงๆ นะ แต่ผมรู้ดีเรื่องหนึ่ง นั่นคือเขาคือแนวหน้าของผู้รักษาประตูในเวลานี้แล้วอย่างแน่นอน เขาไม่ได้มีความมั่นใจจนเกินพอดีนะครับ แต่ผมรู้สึกได้เลยว่าเด็กคนนี้กำลังรักษาสมดุลเอาไว้ได้”

“ผมไม่เคยเห็นเขากะโตกกะตากเลยสักครั้ง ผู้รักษาประตูที่ยิ่งใหญ่ทุกคนจะต้องควบคุมทุกสถานการณ์ให้ได้ ผมกำลังพูดถึงการสปฏิเสธประตูเวลาที่เกมกำลังตึงเครียดสุดๆ ผู้รักษาประตูที่ยิ่งใหญ่จะต้องไม่เสียสมดุลไปกับสถานการณ์ของเกม ไม่ว่าบอลใดก็ตามที่เขาปฏิเสธออกไปในช่วงที่เกมกำลังเครียด มันส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่เสมอ

“ผมมั่นใจเลยว่าถ้าอลิสซงยังสามารถรักษาฟอร์มการเล่นแบบนี้ไปได้อีกสัก 5 ปี 10 ปี เขาจะกลายเป็นตำนานอีกหนึ่งคนแน่นอน”

“แต่เวลาก็เป็นอีกหนึ่งบททดสอบสำหรับเขาเหมือนกันนะครับ มันไม่ง่ายนักหรอก เพราะนี่มันเพิ่งเป็นปีแรกสำหรับเขาใช่ไหม นักเตะต่างชาติบางคนก็ทนไม่ได้กับการโหยหาถิ่นกำเนิด หลายครั้งที่เรื่องของครอบครัวจะเข้ามาพัวพันกับการย้ายทีม ผมเองก็หวังนะว่าครอบครัวของเขาจะชอบที่ลิเวอร์พูล”

ไม่ต้องห่วงครับอาจารย์เรย์ เพราะตอนนี้ฟีมิโน่ได้วางรากฐาน บราซิลทาวน์เอาไว้ที่เมืองลิเวอร์พูลแล้วเรียบร้อย อีกไม่กี่วัน แดนี่ อัลเวซก็ย้ายตามมาสบทบอีกคนแล้วค้าบ (แฮ่)

2.นักเตะรายงานตัว

ดิวอก โอริกี้ นักเตะค่าพลังโชค 999+ ของลิเวอร์พุล และเชอร์ดาน ชากิรี่ พ่อมดน้อยมะขามป้อมจะเข้ามารายงานตัวที่เมลวู้ดในวันนี้ นั่นหมายความว่าค่ายฝึกซ้อมของลิเวอร์พูลตอนนี้จะมีนักเตะรวมกันทั้งสิ้น 18 นาย

ในขณะที่โมฮาเม็ด ซาลาห์ที่ไม่สามารถพาอียิปต์เข้าสู่รอบถัดไปของแอฟริกันเนชั่นคัพ จะได้รับเวลาพักผ่อนนานถึง 3 สัปดาห์ (แต่บังโมอาจมาเข้าทีมเร็วกว่านั้น แบบที่เฮนเดอร์สันทำครับ)

ส่วนเฟอร์มิโน่และอลีสซงที่เพิ่งฉลองชัยกับแชมป์โคปาอเมริกาไปนั้นคาดว่าจะได้รับการพักผ่อนนาน สัปดาห์เท่ากับโมซาลาห์

โดยประกอบด้วยนักเตะอันเป็นที่รู้จักดังนี้ ฟาบินโย่ ไคลน์ บริวสเตอร์ โกเมส ลัลลานา มาติป มิลเนอร์ เชมเบอร์เลน วิลสัน ฟานเดนเบิร์ก โอริกี้ ชากิรี่ และนักเตะดาวรุ่งคนอื่นๆ อีก 6 คน

3.เขาคือความท้าทาย

ย้อนกลับไปวันที่นักเตะมารวมตัวซ้อมกันที่เมลวู้ด เป็นวันแรกที่เยอร์เก็น คลอปป์ได้คุยกับเซปป์ ฟาน เดน เบิร์ค ตัวเป็นๆ โดยคลอปป์ให้สัมภาษณ์ทิศทางในอนาคตของไอ้หนูเซปป์เอาไว้ว่า

“เขาคือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ แม้ว่าเขาจะยังเด็กและพวกเรามีทีมที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว

“นั่นแหละคือความท้าทายที่ไอ้หนูเซปป์มี แต่ผมดีใจนะที่เขาอยากเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรแห่งนี้ สำหรับคนที่อยากรู้ว่า เราเซ็นสัญญากับเด็กคนนี้ เพื่ออนาคตหรือเพื่อปัจจุบัน ผมคิดว่าคำตอบมันอยู่ที่ตัวเด็กมากกว่านะ ซึ่งอาจตัดสินกันในพรีซีซั่นนี้เลยก็ได้

ผมชอบนะ พอได้เห็นไอ้หนูคนนี้ครั้งแรก การที่มีเขาอยู่รอบๆ ทำให้ผมรู้สึกแฮปปีดีนะ”

ผมก็ชอบครับบอส แต่ตอนนี้ผมอยากเห็น นักเตะราคาสัก 50 ล้าน ไม่ต้องดังมาก แต่ขอเด็ดๆ สักตัวอยู่รอบตัวบอสด้วยครับ แม้จะเหลือเวลาตั้งเกือบ 2 เดือนก็เถอะ

4.แผนการของผม

ช่วงที่ตลาดซื้อขายเปิดตัวใหม่ๆ ลิเวอร์พูลเคยปักป้ายดาวรุ่งตัวเล็กๆ ที่อาจทำกำไรให้กับทีมอย่าง แฮรี่ วิลสันโชคดี (หรือเปล่าไม่รู้ ?) ที่เยอร์เก็น คลอปป์เปลี่ยนใจ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า แฮรี่ วิลสันจะได้รับการพิสูจน์ตัวเองในช่วงพรีซีซั่น

อย่างไรก็ตามเมื่อลิเวอร์พูลประกาศเรียกนักเตะในสังกัดเริ่มซ้อมเพื่อเตรียมตัวสู่พรีซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้ กระบอกเสียงของหงส์แดงอย่างลิเวอร์พูลเอคโค่ก็ได้เผยแพร่ บทสัมภาษณ์สั้นๆ ของ แฮรี่ วิลสัน  เกี่ยวกับเรื่องที่ตัวเขาเคยเกือบถูกปักป้ายขายแต่ได้รับโอกาสในช่วงพรีซีซั่น

โดยวิลสัน ตอบเอาไว้ดังนี้ครับ

“ผมได้รับประสบการณ์อันล้ำค่าจาก ผู้จัดการที่ชื่อ แฟรง แลมพาร์ด เขาให้ผมเป็นตัวจริงแทบทุกสัปดาห์ เขาเค้นศักยภาพผมออกมา ลบความกลัวในใจผมจนหมดจนผมมีซีซั่นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจได้

“ผมรักช่วงเวลาที่อยู่กับดาร์บี้นะครับ พรีซีซั่นในครั้งที่แล้วมีสโมสรมากมายลองติดต่อมาหาผม แต่มันจบไปแล้วนะ ตอนนี้ผมกับเอเยนต์ทำความเข้าใจกันแล้วว่า ลิเวอร์พูลคือทิศทางที่ถูกต้องของผมแล้ว ซึ่งผมดีใจกับเส้นทางที่ผ่านมากับดาร์บี้นะครับ

“แผนการของผมสำหรับเรื่องนี้ก็คือทำงานหนัก (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Work hard – ผู้เขียน) ซึ่งผมทำให้ดูแล้วตอนอยู่ดาร์บี้ ตอนนี้ผมกลับมาลิเวอร์พูล ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผมอีกครั้งแล้วว่า ผมจะทำให้คลอปป์ประทับใจได้มากแค่ไหน

“ผมตื่นเต้นที่เห็นรุ่นพี่และทุกคนอีกครั้ง ผมคิดถึงบรรยากาศเหล่านี้จริงๆ”

เอ็งทำได้ไอ้หนู ขยับขึ้นมาเป็นตัวจริงของทีม ตอนนี้เราขาดคนจบสกอร์จากเสาสองแบบเอ็ง