“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพุธที่ 3 กรกฏาคม 62

1.บุกยานแม่ !

หลังจากที่ระยะหลัง ลิเวอร์พูลตกเป็นข่าวกับอดีตกองกลางตัวรุกอย่างฟิลลิปเป้ คูตินโย่ ที่ปัจจุบันทำตามความฝัน(หม่นๆ) อยู่ที่บาเซโลน่าอย่างหนักหน่วง

ล่าสุดดูเหมือนว่าลิเวอร์พูลจะให้ความสนใจต่อเพลย์เมคเกอร์ของบาเซโลน่าจริงๆ แต่ไม่ใช่ ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ นะครับ เป็น อุสมาน เดมเบเล่ต่างหาก

ล่าสุดสื่อดังประจำฝรั่งเศสอย่าง เลกิ๊บ ออกมาตีข่าวว่า ลิเวอร์พูล เดินหน้าติดต่อเจรจา ดีลเดมเบเล่กับบาเซโลนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยทีมที่ให้ความสนใจเดมเบเล่แบบเดียวกับลิเวอร์พูลก็คือ บาเยิร์น มิวนิค (ทีมเดียวกับที่แย่งเซปป์ ฟาน เดน เบิร์ค กับลิเวอร์พูล)

อย่างไรก็ตามในข่าวเดียวกันยังรายงานต่อไปด้วยว่า บาเซโลน่ายังไม่มีแผนจะปล่อยอุสมานออกจากทีมแต่ประการใด แม้พวกเขามีความเป็นไปได้สูงที่จะได้เนย์มาร์และกริซมันเข้ามาสู่ทีมก็ตาม (แถมยังต้องการปล่อยคูตินโย่แบบสุดกำลังอีกด้วย)

หยุดนิดหนึ่งนะครับ เรื่องน่าสนใจสำหรับเรื่องนี้ก็คือ ลิเวอร์พูลติดต่อบาซา แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ เลกิ๊บ ที่เป็นสื่อฝรั่งเศสด้วย ?

ความเชื่อมโยงเดียวที่ผมค้นหาได้ก็คือ ตัวเดมเบเล่ เป็นนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสเท่านั้นแหละ ดังนั้นข่าวนี้อาจต้องฟังหูไว้หูแล้วแหละ

2.ลาก่อนเอลบอส

เมื่อวานนี้ช่วงเย็นๆ มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแล้วว่า เอล ราฟา อดีตบอสลิเวอร์พูลจะย้ายไปเป็นผู้จัดการทีม Dalian Yifang ในลีคจีน โดยรับค่าเหนื่อยสูงถึง 12 ล้านปอนด์ต่อปี

นึกไปแล้วก็ใจหายกับข่าวนี้นะครับ ผมไม่รู้เป็นคนเดียวหรือเปล่าที่ไม่อยากเห็นราฟาย้ายไปลีคจีนเลย คนฝีมือระดับนี้ผมว่าคู่ควรกับลีคยุโรปเท่านั้น น่าเสียดาย แต่ไปอยู่จีนก็เหมือนได้ไปพักผ่อน บางทีราฟาอาจจะเหนื่อยที่ต้องฝืนคุมทีมที่มีปัญหาทางการเงินก็ได้ นี่อาจเป็นเจตนาของเขาเอง

เอาเถอะ มีโอกาสเมื่อไหร่ก็กลับมาพรีเมียร์ลีคนะครับ มาช่วยลิเวอร์พูลล้มแมนซิตี้เหมือนฤดูกาลที่ผ่านมานะเอลบอส

3.มิตรภาพสีแดง

เจม มิลเนอร์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลถึง โรเบิร์ตสัน ว่า เขาคือคนที่สโมสรขาดไม่ได้

“ผมคิดว่าตั้งแต่เขาก้าวเท้าเข้ามาสู่ที่นี่ มันก็มีเรื่องมหัศจรรย์มากมาย แฟนบอลรักเขา ผมคิดว่ามันคงเริ่มขึ้นตั้งแต่ ตอนที่ร้อบโบ้วิ่ง 90 หลาเพื่อเพรสซิ่งแมนซิตี้ เขาคือสุดยอดกองหลังคนหนึ่งที่อยู่ในทีม นอกจากนั้นเขายังเป็นใครสักคนที่ยอดเยี่ยมมากๆ ในห้องแต่งตัวอีกด้วย”

ข้อความนี้ของเจม มิลเนอร์ ได้รับการทวีตขึ้นทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลครับ จากนั้น โรเบิร์คสันก็รีทวิตข้อความนี้พร้อมกับเขียนแคปชั่สั้นๆ ว่า

“ผมรักคุณจริงๆ เจม”

มิตรภาพสีแดงเล็กๆ ที่เห็นได้ครับ

4.คำอำลาของชายหมู

สองวันก่อน อัลแบร์โต้ โมเรโน่ มีข่าวย้ายกลับไปรังเซบีย่าอย่างไม่เป็นทางการนะครับ แฟนหงส์แดงบางคนอาจจะทราบแล้ว แต่นอกจากเรื่องนั้นแล้ว โมเรโน่ยังทิ้งจดหมายสั้นๆ ถึงแฟนบอลหงส์แดงทุกคนอีกด้วยครับ

หลายคนอาจได้เห็นแล้วตามเพจต่างๆ แต่นี่ผมลองแปลฉบับเต็มๆ มาให้ครับ

เริ่มกันเลย

ไงแฟนหงส์แดงทุกคน

ชีวิตมันเป็นแบบนี้เสมอแหละ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีจุดเริ่มต้น มันมักจะมีจุดจบรอคอยอยู่ด้วยเสมอ แล้วนั่นก็คือผมกับลิเวอร์พูล ผมต้องขอบคุณครอบครัวหงส์แดงทุกคน ทั้งเพื่อนร่วมทีมที่น่ารัก หรือใครก็ตามที่ผมใช้ห้าปีที่เต็มไปด้วยการผจญภัยเล็กๆ ของผม

ขอบคุณที่ทำให้ผมกลายเป็นนักฟุตบอลที่ดีกว่าเก่า แต่สิ่งที่ต้องขอบคุณยิ่งกว่านั้นก็คือการที่พวกคุณช่วยเติมเต็มความฝันในวัยเด็กของผมด้วยนะ นั่นคือการได้ชูถ้วยแชมป์เปียนลีคสักครั้งในชีวิต แม้จะไม่ได้ช่วยเหลืออะไรมาก แต่ผมก็ดีใจที่ได้กลายเป็นฟันเฟื่องเล็กๆ ของพวกคุณนะ สำหรับผมมันมีความหมายมากมายจริงๆ

ที่นี่มอบอะไรให้กับผมเยอะแยะเลย นับตั้งแต่วันแรกที่ผมก้าวเท้าเข้ามาถึง รวมถึงทุกๆ วันที่ผมถูกหลอมรวมไปกับลิเวอร์พูล จนกระทั่งวันที่ผมมีลูกชายคนหนึ่ง  เขาชื่ออัลแบร์โต้ จูเนียร์ และผมขอยืนยัน นั่งยันได้เลยว่าเขาคือลิเวอร์พูลดิเลี่ยน (ความหมายประมาณผู้หลงใหลลิเวอร์พูลครับ – ผู้เขียน)  คนหนึ่ง

สุดท้ายผมอยากจะวอนขอให้ แฟนลิเวอร์พูลทุกคนพบพานกับความสำเร็จของสโมสรเรื่อยไปแม้ว่าตัวผมจะต้องแยกจากสโมสร แต่หัวใจของผมจะจดจำความยิ่งใหญ่ของพวกคุณตลอดไป พวกคุณจะไม่เดินอย่างเดียวดาย

อัลแบร์โต้ โมเรโน่

พวกเราก็จะไม่ลืมนายเช่นกัน โชคดีชายหมู