“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันจันทร์ที่ 1 กรกฏา 2562

1.คำประกาศของประธารสโมสร

คนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเยอร์เก็น คลอปป์ (อีกที) อย่างท่านประธานเฮนรี่ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายของทีมว่า ความจริงแล้วแชมป์ยุโรปมีความหมายต่อเขามากที่สุด แต่ตัวเขารู้ดีว่าอะไรที่มีความหมายต่อแฟนๆ มากกว่า ดังนั้นจุดมุ่งหมายเดียวของลิเวอร์พูลที่มีอยู่ตอนนี้คือพรีเมียร์ลีค

นี่คือบทสัมภาษณ์เต็มๆ ของ John henry ครับ

“สำหรับผมการเถลิงชัยเหนือยุโรปคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าการคว้าแชมป์ในอังกฤษมากมายนัก แต่ผมรู้ดีว่าแฟนบอลไม่ได้คิดแบบเดียวกับผม ดังนั้นฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้ เราต้องโฟกัสไปที่จุดๆ เดียวนั่นคือการคว้าแชมป์ลีคอังกฤษให้ได้

“ในสถานการณ์อย่างนี้ เราจำเป็นต้องเข้มแข็งและจำเป็นต้องใช้ทรพยากรอย่างมีความหมายที่สุด ทั้งเชมเบอร์เลนและลัลลานา เราต้องการพวกเขากลับมาสู่ทีมทั้งคู่

เอาจริงๆ มันก็คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับผมนะ ผมคิดว่า คุณต้องไปคุยกับคลอปป์สิ (หัวเราะ) เอ้อ แต่ผมจะบอกอะไรให้ก็ได้ พวกคุณอาจจะได้เห็น ดิวอก โอริกี้ ในแง่มุมที่ต่างออกไปแน่นอน (พูดแบบนี้คือรู้เรื่องต่อสัญญาแล้วใช่ไหมนะ – ผู้แปล) ผมตื่นเต้นสำหรับฤดูกาลถัดไปจริงๆ”

สุดท้ายท่านประธานเฮนรี่ทิ้งหมัดเด็ดสั้นๆ เปรียบเปรยถึงเรือใบสีฟ้าเอาไว้ด้วยความว่า

“มันไม่สำคัญหรอกว่า คู่แข่งของเราจะยิ่งใหญ่แค่ไหน หรือมีความสำเร็จอะไรอยู่เบื้องหลัง เพราะเราเองก็มีความสำเร็จที่ใหญ่ที่สุดอยู่เหมือนกัน และผมมีความสุขกับมันนะ”

ประโยคสุดท้ายใครงง ? ผมจะอธิบายให้ฟัง คือเฮนรี่แกเปรียบเปรยว่า แมนซิตี้ ชนะคว้าพรีเมียร์ลีค 2 ฤดูกาลติด แถมชนะ 3 แชมป์ในฤดูกาลเดียวก็จริง แต่ลิเวอร์พูลของเขาคว้าแชมป์ที่ใหญ่กว่าที่แมนซิตี้มีทุกใบ

พูดง่ายๆ เฮนรี่ โนสนโนแคร์ แชมป์สามถ้วยของแมนซิตี้ เพราะถ้วยที่ลิเวอร์พูลมีตอนนี้ใหญ่กว่าเป็นไหนๆ อิอิ

2.พูดถึงเป๊ป เป๊ปก็มา

พูดถึงแมนซิตี้ มีข่าวเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเป๊ป กลาดิโอลา เกิดขึ้นครับ

กุนซือเรือใบสีฟ้าออกมาให้สัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเอาชนะพรีเมียร์ลีคและเอาชนะลิเวอร์พูลเอาไว้ความว่า

“การเถลิงชัยเหนืออังกฤษเป็นเรื่องที่ยากจริงๆ ความยากที่แมนซิตี้เผชิญก็คือพวกเราไม่ชนะแชมป์ลีคมานานมากๆ ซึ่งแตกต่างจากบาเซโลน่าที่พวกเราลุ้นมันอยู่ทุกปี

แต่ในทางตรงกันข้าม ลิเวอร์พูลก็ไม่ได้คว้าถ้วยใบนี้มา 30 ปีแล้วเหมือนกันนะ ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่าปีที่แล้วพวกเขาเป็นอย่างไรในปีที่แล้ว และปีนี้พวกเขาก็กลายเป็นตัวเต็งอีกครั้ง”

อันนี้คือเหน็บเรื่องที่เราไม่ชนะแชมป์ลีคมานานหรืออะไร หือ เป้ป ล่าสุดที่เอ็งได้แชมป์ยุโรปอะมันเมื่อไหร่กัน ?

3.สี่แยกชีวิตของนาธาเนียลไคล์น

กลับมาดูข่าวนักเตะของเราดีกว่าครับ

เมื่อเดือนก่อนนาธาเนียล ไคล์นมีข่าวว่าเขาจะไม่กลับมาแอนฟิลด์ในช่วงซัมเมอร์นี้ เพราะจะย้ายออกจากทีมแน่ๆ ถ้าไม่กลับไปบ้านเกิดคริสตัล พาเลซแล้ว บางทีเขาก็อาจจะอยู่กลับบอร์ทมัธทีมที่ยืมตัวไคล์นไปในฤดูกาลที่แล้วนั่นแหละ

แต่ล่าสุดลิเวอร์พูลเอคโค่ออกมาเผยแพร่ข่าวยืนยันว่า อันดับแรกที่จะต้องเกิดขึ้นกับ นาธาเนียล ไคล์นคือการกลับซ้อมที่เมลวู้ดวันเสาร์นี้ อนาคตของนาธาเนียลยังไม่แน่นอน

เขาอาจจะแยกจากลิเวอร์พูลไปหรือกลับมาทำงานร่วมกับคลอปป์อีกครั้งก็ได้

แต่เหนืออื่นใด เขาต้องกลับมาซ้อมกับทีมและเริ่มต้นพรีซีซั่นกับลิเวอร์พูลเสียก่อน จากนั้นสี่แยกในชีวิต (ย้ายไปบอร์ทมัธ ไปพาเลซหรือยูเทิร์นกลับลิเวอร์พูล) จะเป็นเรื่องที่คอยว่ากันอีกที

ส่วนตัวผมอยากให้เขากลับมานะ ฟอร์มการเล่นของไคล์นคงเส้นคงวา แม้เกมรุกจะไม่หวือหวาเท่าอาโนลก็ตาม แต่ถือว่ามีแบ็คขวาที่ใช้ได้คนหนึ่งเลยแหละ อีกอย่างจะได้ดันอาโนลขึ้นไปเล่นกลางแบบเฮียเจิดด้วย

4.ตำนานหงส์แนะ ต้องมีบิ๊กดีล

เรย์ คลีเมนท์ สุดยอดตำนานหงส์แดงในยุครุ่งเรือง (ปัจจุบันอายุ 70) ได้ให้สัมภาษณ์กับ Mirror ถึงลิเวอร์พูลในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงว่า

“เรื่องของเรื่องก็คือ ลิเวอร์พูลและคลอปป์จะต้องรู้ว่า พวกคุณจะหยุดนิ่งไม่ได้ พวกคุณจะต้องทำให้มันดีกว่าฤดูกาลที่แล้วอยู่เสมอ นี่คือการกลิ้งไปข้างหน้าของฟุตบอล

“ฤดูกาลที่แล้วมันยิ่งใหญ่ แต่พวกเรายังคงเป็นที่สอง และผมมั่นใจจริงๆ ว่าแมนซิตี้เขาไม่มีทางหยุดความแข็งแกร่งเอาไว้เท่านี้แน่

“ในมุมมองของผม มันถึงเวลาแล้วที่ลิเวอร์พูลจะยกระดับตัวเองขึ้นไปอีกครั้ง โดยการทำบิ๊กดีลในตลาดนักเตะซัมเมอร์นี้ ฤดูกาลที่แล้ว พวกเราได้ 97 แต้ม แพ้ 1 นี่เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อและผมดีจริงๆ ที่พวกเขาคว้าแชมป์ยุโรปได้ ไม่มีอะไรจะเหลือเชื่อเท่านี้อีกแล้ว”

ใช่ครับปู่เรย์ บทสัมภาษณ์นี่น่าจะเป็นตัวแทนความรู้สึกของเด็กหงส์ทั่วทั้งโลกได้ดี ว่าเมื่อไหร่ ทีมรักของตรูจะเซ็นนักเตะปังๆ เข้าทีมบ้างงงงงง แค่ไอ้หนูเซปป์มันจะไปพอทำมาหากินอะไร๊

อีกอย่างหนึ่งการไม่ซื้อนักเตะเข้าทีมเลยแม้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้จิตวิทยาในห้องแต่งตัวเสถียรและควบคุมได้ง่าย แต่มันก็อย่างที่ปู่เรย์ว่านั่นแหละ ฟุตบอลมันต้องกลิ้งไปข้างหน้าเสมอ อย่าหยุดแค่นี้นะคลอปป์

5.พอจะเป็นบิ๊กดีลได้ไหม

ถ้าจะเอาแบบที่ปู่เรย์ว่าเรื่องการซื้อขาย ผมก็มีอีกดีลหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นกับลิเวอร์พูลมาฝากกันครับ

ล่าสุดสื่ออย่าง Le10sport ได้ออกมาตีข่าวว่า ลิเวอร์พูลได้ทำการเปิดประตูที่จะดึงตัวนักเตะเก่า อย่างฟิลลิปเป้ คูตินโย่กลับมาจากบาเซโลน่า หลังจากที่บาซาร์อกหักกับพ่อมดน้อยคนนี้

เอ้ะ นี่จะเป็นบิ๊กดีลได้ไหมนะ ? แต่ถ้าซื้อกลับมา ขอผ่อนจ่ายยาวๆ ปีละ 50 ล้านปอนด์ก็พอเด้อครับ