10 สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสามปีของซาดิโอมาเน่ในรั้วหงส์แดง

นักเตะ 3 อันดับแรกที่ถูกเซ็นสัญญาเข้ามาในยุคคลอปป์มีดังนี้

หนึ่ง – มาโคร กรูยิช (6 มกรา 2016)

สอง – คามิล กาบารา (15 มกรา 2016)

สาม – ซาดิโอ มาเน่ (28 มิถุนา 2016)

2 ดีลแรกที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีเอฟเฟอร์ใดๆ กับสโมสรเลยแม้แต่นิดเดียว

มาโคร กรูยิชถูกปล่อยยืมนับตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ (3 ปีแล้ว)

คามิล กาบารา ย้ายมาจากโปแลนด์ลงเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูที่เรายังไม่เคยเห็นเขาลงสนามเลยสักครั้ง ว่ากันตามตรงหลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเป็นใคร

แต่ดีลที่ 3 นั้นมีเอฟเฟอร์กับลิเวอร์พูลมากถึงมากที่สุด ว่าก็ว่าไปแล้ว หากจะกล่าวว่ามาเน่ผ่านร้อนผ่านหนาวที่สุดในยุคของเยอร์เก็น คลอปป์ก็คงไม่ผิดแต่ประการใดนัก

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านคือวันครบรอบ 3 ปีของเขากับลิเวอร์พูล ค่าตัว 30 ล้านในวันนั้น ปัจจุบันเขาถูกปักป้ายขายเอาไว้ในราคา 136 ล้านปอนด์ (นี่เป็นตัวเลขก่อนได้แชมป์ยุโรปนะครับ ตอนนี้อาจมีการขยับแล้ว)

อย่างไรก็ตาม ค่าตัวที่ขยับขึ้นอย่างก้าวกระโดดไม่ใช่สิ่งเดียวที่เกิดขึ้นกับ ซาดิโอ มาเน่ ตลอด 3 ปีของเขากับลิเวอร์พูล

ต่อไปนี้คือ 10 สิ่งที่เกิดขึ้นของมาเน่กับลิเวอร์พูลในระยะเวลาตลอด 3 ปีที่ผ่านมานั้น 

เริ่ม…

หนึ่ง – มาเน่คือนักเตะที่ประจำตำแหน่งปีกขวาก่อนซาลาห์เข้ามา ซึ่งพอบังโมเข้ามา มาเน่ก็ย้ายไปเล่นปีกซ้าย

สอง – ช่วงแรกๆ ที่มาเน่ย้ายไปเล่นปีกซ้ายหากยังจำกันได้ แกโดนคำวิจารณ์เรื่องหวงบอลอยู่หลายที แต่แฟนบอลเหล่านั้นลืมนึกถึงการปรับตัวในตำแหน่งใหม่ของมาเน่ไปเสียสนิท

สาม – แต่มาเน่ไม่เคยปริปากบ่น หัวใจของเขาหล่อพอๆ กับหน้าตา และนี่เองที่เขาถูกตั้งฉายาให้เป็น ณเดชแห่งลิเวอร์พูล

สี่ – หากสังเกตุดีๆ มาเน่เป็นคนที่มีปัญหากับความมั่นใจไม่น้อย หลายครั้งที่เขาเตะบอลออก เราจะสังเกตุอารมณ์หงุดหงิดของณเดชได้ ถ้าวันไหนกล้องจับไปทัน คลอปป์จะตะโกนบางอย่างใส่มาเน่หลังจากทำพลาดเสมอ

กล่าวกันว่าสิ่งที่คลอปป์คอยพูดกับมาเน่ก็คือ “ไม่เป็นไร เอาใหม่ โอกาสหน้ายังมี”

ห้า – ตลอดระยะเวลา 3 ปีของมาเน่ เขาลงเล่นให้กับลิเวอร์พูลไปแล้วทั้งสิ้น 129 เกม เป็นสำรองเพียง 6 เกมเท่านั้น และในจำนวนการลงเล่นดังกล่าว มาเน่ทำประตูไปแล้ว 59 ลูก 22 แอสซิสต์ ขาดอีกแค่ประตูเดียวเขาก็จะทำครบ 60 ลูก

หก – โม ซาลาห์ มีเพื่อนสนิทคือ เดยัน ลอฟเลน แต่มีใครรู้บ้างว่าคนที่มาเน่สนิทที่สุดในทีมคือ นาบี เกอิต้า เคยมีการเปิดเผยครั้งหนึ่งจากเกอิต้าเองว่า มาเน่ คือคนที่ชักชวนเขาให้เข้ามาสู่ลิเวอร์พูล

ดังนั้นนอกจากเอเยนต์เฟอร์มิโน่แล้ว ลิเวอร์พูลยังมีเอเยนต์ มาเน่อยู่เหมือนกันนะครับ

เจ็ด – จากข้อมูลการลงเล่น และการทำประตูหากเราเฉลี่ยออกมา มาเน่ จะทำประตูในทุกๆ 173 นาที หรือทุกๆ เกมที่ 2

แปด – มาเน่โดนใบแดงหนึ่งครั้ง เกมนั้นคือเกมใหญ่ระหว่างลิเวอร์พูลกับแมนซิตี้ หลังจากไม่มีมาเน่อยู่ในสนามในนาทีที่ 37 ลิเวอร์พูลโดนแมนซิตี้ถล่มยับเยินไปถึง 5 ประตูต่อ 0

เก้า – แข้งเซเนกัลรายนี้แม้จะมีฉายาเป็นณเดชชื่อพระเอกก็ตาม แต่ในใจของแฟนหงส์มักยกให้เขาเป็นพระรอง ในขณะที่พระเอกในแดนหน้าคือ โมฮาเม็ด ซาลาห์ อยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า พระรองคนนี้ไม่เคยหยุดความเพียรพยายามเลย

ฤดูกาลล่าสุดที่เขาสามารถจบ 22 ประตูในพรีเมียร์ลีคจนสามารถคว้ารองเท้าทองคำคู่กับโม ซาลาห์และโอบาเบยองนั้น ซาดิโอ มาเน่คือนักเตะคนเดียวในสามคนนี้ที่ไม่เคยได้ประตูจากจุดโทษเลยแม้แต่ครั้งเดียว

สิบ – หมายเลข 10 คือหมายเลขประจำของมาเน่ แต่ในช่วงแรกๆ เขาใส่เบอร์ 19 จนกระทั่ง ฟิลลิปเป้ คูตินโย่ ออกไปเดินทางตามหาความฝันนั่นแหละ มาเน่จึงย้ายมาใส่เบอร์ 10 แทน