5 เหตุปัจจัยชี้ลิเวอร์พูลคือตัวเต็งคว้าแฟร์นันเดสคู่แข่งแมนยู

10 มิถุนายน 2562 daily mail ออกมาตีข่าวว่า ลิเวอร์พูลกำลังให้ความสนใจ บรูโน่ แฟร์นันเดส กองกลางตัวเก่งของ สปอร์ตติง ลิบบอน โดยมีราคาสูงถึง 62 ล้านปอนด์ เป็นคู่แข่งกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและท๊อตแน่มฮอตสเปอร์ส

ข่าวนี้ชิงพื้นที่สื่อไปได้ไม่น้อย เพราะฟอร์มการเล่นของ บรูโน่ ไม่ธรรมดา แต่ 7 วันต่อมา (16 มิถุนายน) หลังจากข่าวบรูโน่กับลิเวอร์พูลเผยแพร่ออกไป กระบอกเสียงสำคัญของหงส์แดงอย่างลิเวอร์พูลเอคโค่ก็ออกมาสยบข่าวดังกล่าวโดยบอกว่า ทางสโมสรปฏิเสธข้อเท็จจริงที่ว่า ‘ให้ความสนใจ’ ต่อแฟร์นันเดส

เด็กหงส์ไม่น้อยถอดใจกับดีลดังกล่าว และดูเหมือนว่ากองกลางจากสปอร์ติง ลิบบอนจะไปลงเอ่ยกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแน่แล้ว เพราะทางแทนยูไม่เคยออกมาปฏิเสธข่าวกับแฟร์นันเดสเลยแม้แต่คำเดียว

ดีลระหว่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด กับ แฟร์นันเดส เริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อตัวนักเตะเองออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“ถ้าโอกาสถูกลมพัดโชยมาในชีวิต ตัวผมก็พร้อมจะที่ฉวยมันเอาไว้ และผมจะไปคุยกับทางสโมรทันที”

ช่วงเวลาที่แฟร์นันเดสพูดประโยคนี้คือวันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ลิเวอร์พูลจะออกมาปฏิเสธข่าว ดังนั้นถ้ายึดตามเวลาปัจจุบันจะหมายความว่า แฟร์นันเดสเหลือโอกาสที่โชยมากับลมเพียงแค่ทีมเดียว ซึ่งก็คือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

เพราะลิเวอร์พูลปฏิเสธข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 16 มิถุนา ในขณะที่สเปอร์สก็ดูเหมือนว่าจะคว้าน้ำเหลวสำหรับดีลนี้

แต่อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาตามเหตุปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันมานี้แล้ว ดูเหมือนว่า คำปฏิเสธของลิเวอร์พูลต่อดีลของแฟร์นันเดสจะเป็นเพียงแผน ‘ลับ ลวง พราง’ เท่านั้น

สำคัญไปกว่านั้นดูเหมือนว่า หงส์แดง จะกลายเป็นตัวเต็งในการคว้าแฟร์นันเดสเข้าสู่อ้อมอกพอๆ กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

เพราะอะไรน่ะหรือ ? ผมจะอธิบายดังนี้ครับ

หนึ่ง – สาเหตุที่ลิเวอร์พูลออกมาปฏิเสธแฟร์นันเดส ผมขอเรียกมันว่าแผน ‘ลับ ลวง พราง’ เพราะตลาดซื้อขายช่วงหลังๆ มานี่ ลิเวอร์พูลเราท๊อปฟอร์ม คว้าแต่นักเตะดีๆ มาตลอด การที่ลิเวอร์พูลมีข่าวพัวพันกับผู้เล่นรายไหนทำให้ทีมอื่นๆ จะจับตามองและพร้อมกระโดดเข้าร่วมวงทันที

ดังนั้นปฏิเสธแบบ ‘ลวง’ ดำเนินดีลและ ‘ลับๆ พรางๆ’ ดูจะเป็นเรื่องที่ฉลาดกว่าเป็นไหนๆ

สอง – ไม่กี่วันก่อน (25 มิถุนา) มีการเผยแพร่ข้อความทางโทรศัพท์ของสว๊วตคนหนึ่งบนเครื่องบินที่ถ่ายรูปคู่กับ แฟร์นันเดสบนเครื่องบิน พร้อมเขียนเล่าว่า

“ผมก็แค่พบกับแฟร์นันเดสบนเครื่องบิน ที่กำลังจะไปดูไบ แล้วผมก็ถามเขาว่า คุณจะไปอยู่กับลิเวอร์พูลใช่ไหม เขาตอบผมกลับว่า ‘ก็ไม่แน่นะ’ พร้อมกับรอยยิ้ม จากนั้นผมก็พูดกับเขาต่อไปอีกว่า มันจะแจ๋วมากเลยนะถ้าคุณย้ายไปลิเวอร์พูลจริงๆ เขาตอบผมกลับมาว่า ‘มันจะแจ๋วกับตัวผมเหมือนกัน’”

สาม – ไม่กี่ชั่วโมงก่อน ลิเวอร์พูลปล่อย ราฟาเอล คามาโช่ นักเตะดาวรุ่งที่เคยลงสนามกับทีมชุดใหญ่ของลิเวอร์พูลอยู่เกมสองเกม ไปให้กับสปอร์ตติง ริบบอน แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

หลายคนอาจมองว่ามันเป็นแค่ดีลธรรมดาๆ แต่ถ้าเราผนึกรวมเอาข้อความของสจ๊วตที่ถ่ายกับแฟร์นันเดสบนเครื่องบินมารวมกับ การปล่อยตัวดาวรุ่งของลิเวอร์พูลไปสู่ทีมใหม่

มันจะเป็นไปได้ไหมว่า แท้ที่จริงแล้วดีลของคามาโช่คือหนึ่งในข้อตกลงของลิเวอร์พูลกับสปอร์ติงลิบบอน แบบที่ลิเวอร์พูลขาย โดมินิค โซลันเก้ ในราคาสูงถึง 19 ล้านปอนด์ ให้กับบอร์ทมัธแต่ต้องแถม นาธาเนียล ไคล์น ไปในสัญญายืมตัวอีกด้วย

ทุกการกระทำย่อมมีเบื้องหลังของมันเสมอ ยิ่งถ้าเป็นการซื้อขายฟุตบอลที่มีผลตามมาเป็นมุลค่ามหาศาลด้วยแล้ว การปล่อยตัวคามาโช่ไปสปอร์ตติง ลิบบอน จะให้มองเป็นเพียงดีลซื้อขายธรรมดานั้น ทำไม่ได้จริงๆ

สี่ – จริงอยู่ที่ระยะหลังมานี่ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดกระพรือข่าวระหว่างเขากับแฟร์นันเดสแบบไม่หยุดหย่อน ล่าสุดออกมายืนยันว่า ตัวแมนยูกลายเป็นสโมสรที่สามารถคว้าตัวแฟร์นันเดสได้แล้ว ดีลกับสโมสรอื่นๆ เป็นเพียงการกุข่าวเพื่อปั่นราคาเท่านั้น

แต่เสื้อยังไม่ชูนะจ้ะ ? และราคาน้ำหมึกที่เขียนออกมามีหรือจะสู้การย้ายเข้าทีมของดาวรุ่งลิเวอร์พูลไปสู่สปอร์ตติง ลิบบอน แบบมีนัยยะสำคัญได้

ห้า – แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ก็จริง แต่ปัจจุบันนี้เอาเด็กหัดดูบอลมาถามมันก็รู้ว่า นี่คือช่วงรุ่งโรจน์ของลิเวอร์พูลมากกว่าแมนยูไนเต็ด / ยุโรปหกสมัยกับอันดับหก แชมป์ยูฟ่ากับแชมป์หญ้าฟู / แล้วมีหรือที่นักเตะจะดูไม่รู้ว่าควรไปอยู่กับใคร

อย่างไรก็ตามย้อนดูสถิติเล็กๆ น้อยๆ ของบรูโน่ แฟร์นันเดส กันสักนิด ทำไมกองกลางวัย 24 ปีรายนี้จึงเป็นที่หมายตาต้องใจของหลายๆ สโมสรนักนะ

– แฟร์นันเดสอายุ 24 ปี สูง 179 เซ็นติเมตร

– สวมเสื้อเบอร์ 8 แต่เล่นได้ทั้ง กลางรับ กลางรุก หรือกลางธรรมดา

– ลงเล่นทั้งหมด 54 เกมในทุกรายการ ไม่ใช่กองหน้าแต่ทำประตูไปได้ถึง  28 ประตู 14 แอสซิสต์

– ทั้งหมดนั่นอย่าลืมว่ามันเกิดขึ้นในลีคโปตุเกส