“เล่าข่าวหงส์” 4 ความเคลื่อนไหวของลิเวอร์พูลประจำวันพฤหัสที่ 27 มิถุนายน 62

1.อัพเดทข่าวเฟคีย์

ตลาดครั้งนี้ลิเวอร์พูลดำเนินนโยบายซื้อขายแบบเก็บความลับขั้นสูงสุด ดูอย่างไอ้หนูเซฟฟ ฟาน เดอ เบิร์คก็ไม่เคยมีข่าวกับเราเลยแม้แต่นิดเดียว

เท่านั้นยังไม่พอ ดูเหมือนว่าลิเวอร์พูลจะทำข้อตกลงกับสื่อกระบอกเสียงอย่างลิเวอร์พูลเอคโค่ให้เก็บงำทุกความลับ และคอยปฏิเสธข่าวกับนักเตะที่เข้ามาอยู่เนื่องๆ อีกด้วย ตัวอย่างง่ายๆ นะครับ เราปฏิเสธข่าวกับ เดอลิกซ์ เปเป้ หรือแม้แต่บรูโน่ แฟร์นันเดส

แต่มีนักเตะอยู่เพียงสองคนที่ลิเวอร์พูลเอคโค่ไม่ออกมาปฏิเสธข่าวเลย นั่นก็คือ

หนึ่ง – คีเลียน เอ็มบัปเป้ (อันนี้เหมือนรู้ว่ายังไงก็ไม่มีทางได้อยู่แล้ว ฮ่าๆ)

สอง – นาบิล เฟคีย์ (คนนี้จริงจังนะครับ ไม่มีใครออกมาปฏิเสธเลย)

ฟังดูเหมือนชวนฝัน เราอาจกลับมาได้นาบิล เฟคีย์ได้อีกครั้งในราคาที่ถูกเพราะคราวนี้ ประทานลียงออกมาบอกเองว่า เขาต้องการปล่อยตัวเฟคีย์ออกจากอ้อมอก

แถมไม่กี่วันก่อนมีคนไปพบเฟคีย์ในขณะพักร้อนมีคนบังพบเฟคีย์และถามเรื่องลิเวอร์พูลมา และมีทิศทางที่ดีอีกด้วย

แต่…สายข่าวล่าสุดจาก Sports Medieset ออกมาระบุว่า ตอนนี้ดีลของเฟคีย์จะไปลงเอยที่ เอซี มิลาน โดยมิลานจะยอมแลก ซูโซ (อดีตนักเตะของลิเวอร์พูล) กับเฟคีย์ (อดีตผู้เล่นที่เคยเกือบเป็นนักเตะของลิเวอร์พุล) กับลียง แทน

2.โอกาสหวนคืนพรีเมียร์ลีคของเจอร์ราด

ไม่กี่วันก่อน เอลบอส ราฟา เบนิเตส กลายเป็นข่าวใหญ่เพราะเขากับนิวคาสเซิ่ลจะแยกทางกันในปลายเดือนนี้

นั่นทำให้หลายคนจับจ้องไปที่ โจเซ่ มูรินโย่ โค้ชผู้ว่างงานอยู่ในขณะนี้ แต่ปัจจุบันนิวคาสเซิลยังไม่มีการเจรจาเซ็นสัญญากับโค้ชคนใด และหนึ่งในผู้จัดการทีมที่มีโอกาสสำหรับการคุมนิวคาสเซิลก็คือ กัปตันสตีเวน เจอร์ราด และแพทริค วีเยร่า อดีตผู้เล่นของอาเซน่อล

เรื่องเจอร์ราดคุมนิวคาสเซิลถ้าเกิดขึ้นจริง มันจะเป็นผลดีกับลิเวอร์พูลในภายภาคหน้าแน่ๆ เพราะถึงแม้นิวคาสเซิลจะมีปัญหาด้านการเงินไม่ให้เจอร์ราดได้ช้อปมาก แต่นี่จะเป็นการขัดเกลาประสบการณ์ชั้นดี และถือว่าเป็นการหวนคืนพรีเมียร์ลีคของกัปตันอีกครั้งด้วย

3.ซาลาห์ในทีมชาติ

หลังจากซาลาห์เล่นไม่ค่อยออกในทีมชาติเท่าไหร่

มานูเอล โจเซ่ ตำนานโค้ชของอียิปต์ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงฟอร์มการเล่นของ โมฮาเม็ด ซาลาห์ ว่าบังโมยังไม่สามารถค้นหาปัญหาที่แท้จริงของตัวเองได้ในการเล่นทีมชาติ และเขาต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทีมมากกว่านี้

“ผมคิดว่าโมซาลาห์ไม่สามารถค้นหาปัญหาของตัวเขาเองได้ แม้ว่าเขาจะเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในทวีปก็ตาม สำหรับผมเขาไม่ใช่ผู้เล่นที่มหัศจรรย์ เขาต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกๆ ภาคส่วนเพื่อเค้นศักยภาพที่ดีที่สุดในตัวออกมา ดังนั้นผมจึงคิดว่าปัญหาที่แท้จริงของเขาก็คือการค้นหาความช่วยเหลือจากทีมร่วมทีมนั่นแหละ”

อืมม์ มีไม่น้อยนะครับที่นักเตะเก่งๆ ในสโมสรจะเล่นไม่ออกในทีมชาติ (ยกตัวอย่างเมสซี่กับอาเจนติน่า) แต่บางทีจะโทษนักเตะอย่างเดียวก็ไม่ได้ บางทีโค้ชเองก็ไม่รู้วิธีดึงศักยภาพของนักเตะออกมามากว่า ดังนั้นสิ่งที่อียิปต์ต้องทำก็คือ…ส่งจดหมายไปขอคู่มือการใช้งานบังโม กับ เยอร์เก็น คลอปป์

4.ความคืบหน้าของคูลิบาลี่

นอกจากดีลของเฟคีย์ในข่าวที่ 1 แล้ว ดูเหมือนว่าดีลของคูลิบาลี่ก็จะเป็นเพียงแค่ฝันของหงส์แดงเช่นกัน

เพราะอะไรน่ะหรือ ?

หลายวันก่อนมีข่าวหลุดออกมาว่าค่าฉีกสัญญาของคูลิบาลี่จะอยู่ราวๆ 150 ล้านปอนด์

แต่ถ้าสูงอย่างนั้นสโมสรคงจะไม่ได้เงินแน่ เพราะไม่มีทีมซื้อ จะดีกว่าไหมถ้าบอร์ดบริหารจะปรับราคาให้ต่ำลงมาและขายนักเตะออกมา ทำกำไรให้กับทีม

ดีกว่าแน่ และเรื่องนี้ก็ดุเหมือนจะเป็นไปได้ด้วย เพราะล่าสุดบทสัมภาษณ์ของ อันเชต๊อตติ ที่บอกว่า

“ผมจะไม่กลับไปคุมนาโปลี หากสโมสรขายคูลิบาลี่ออกไป”

นี้ดูเหมือนจะเป็นการตอบโต้เรื่องการทำกำไรจากคูลิบาลี่อยู่ไม่น้อยเลย