“เล่าข่าวหงส์” 5 ความเคลื่อนไหวลิเวอร์พูลประจำวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 62

1.เปิดก่อนได้เปรียบ

เมื่อวานนี้พรีเมียร์ลีคได้ปล่อยโปรแกรมการแข่งขันฤดูกาล 2019-20 ออกมา ปรากฏว่า ลิเวอร์พูลกลายเป็นทีมแรกที่จะประเดิมฤดูกาล โดยลงฟาดแข้งกับนอริช ซิตี้ ทีมที่เพิ่งได้รับการเลื่อนชั้นขึ้นมาใหม่ ในวันที่ 9 สิงหาคม 2562

เรื่องนี้ดีเพราะเราจะได้ดูลิเวอร์พูลแข่งก่อนใครเพื่อน ! แต่ยังมีเรื่องที่ดีกว่านั้นอีกนะครับ เพราะผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า…

ลิเวอร์พูลเคยเป็นทีมออกสตาร์ทฤดูกาล โดยต้องลงฟาดแข้งกับนอริชซิตี้มาแล้ว 1 ครั้ง

เหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดขึ้นในฤดูกาล 1976-77 หรือประมาณ 43 ปีมาแล้ว ซึ่งในฤดูกาลดังกล่าว ลิเวอร์พูลคือทีมที่คว้าแชมป์ลีคได้ โดยลิเวอร์พูลสามารถจบตำแหน่งจ่าฝูงในท้ายฤดูกาลเหนือทีมอันดับ 2 ได้เพียง 1 คะแนนเท่านั้น

ที่สำคัญทีมที่อยู่อันดับ 2 ในปีนั้นคือแมนเชสเตอร์ซิตี้ ! (เหตุการณ์คุ้นไหมครับ ?) คู่แข่งหมายเลขหนึ่งของหงส์แดงสำหรับฤดูกาลที่กำลังจะเกิดขึ้น

อะแฮ่ม ตลกดีไหมครับพี่น้องที่อันดับ 6 ในปีนั้นก็คือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเหมือนกัน ! คือ 40 กว่าปีอย่างไรก็อย่างนั้นจริงๆ เดี๋ยวขอไปเช็คก่อนนะครับว่าปีนั้นมีรางวัลสนามหญ้าฟูหรือยัง ถ้ามีพี่เขาก็คงไม่พลาดละ ยอมใจ

ภาพด้านบนคือตารางคะแนนเมื่อจบฤดูกาล 1976-77 ครับ

2.เลื่อน

มาต่อกันที่เรื่องโปรแกรมการแข่งขันอีกสักนิด เพราะมีประเด็นเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นครับ

หลังจากที่โปรแกรมการแข่งขันออกมาว่าลิเวอร์พูลจะต้องแข่งกับนอริช ซิตี้ ในวันที่ 9 สิงหาคม สโมสรลิเวอร์เบิร์ดก็ทำการยกเลิกโปรแกรมการแข่งขัน พรีซีซั่นนัดสุดท้ายแบบกระชับมิตรกับชาลเก้ 04 ในวันที่ 6 สิงหาคม ไป

มองในแง่ดี นักเตะจะได้พักเต็มที่ มีพลังเหลือล้นไปวิ่งสู้ฟัดในเกมแรกของฤดูกาล

มองในแง่ดีขึ้นไปอีก ! สโมสรกำลังเอาจริงเอาจังกับพรีเมียร์ลีค ตั้งแต่เกมในนัดแรกเลย แบบนี้สิครับผมถึงจะกล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า ปีนี้เรา (จะเอาถ้วยพรีเมียร์ลีค) มาแน่ๆ !

กลับมาที่ประเด็นโปรแกรมการแข่งขันอีกที คุณผู้อ่านสังเกตุเหมือนผมไหมครับว่า ลิเวอร์พูลสุดที่รักของเราจะมีโปรแกรมบิ๊กแมทซ์ทุกๆ 3 เกม โดยเริ่มจาก สโมสรอาเซ่น่อล สโมสรเชลซี และสโมสรสนามหญ้ายอดเยี่ยมเมื่อซีซั่นที่แล้ว

ทั้ง 3 บิ๊กแมทซืจะห่างกันทุกๆ 3 เกมครับ แปลกดี

3.ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (อีกแล้ว)

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ออกมาประมวลผลการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในพรีเมียร์ลีค 2019-20 โดยประมวลเพียงแค่บิ๊ก 6 เท่านั้น และนี่คือผลของการคำนวนโดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ครับ

อันดับหนึ่ง – แมนซิตี้

อันดับสอง – ลิเวอร์พูล

อันดับสาม – สเปอร์ส

อันดับสี่ – เชลซี

อันดับห้า – ทีมสนามหญ้ายอดเยี่ยม

อันดับหก – อาเซน่อล

ผมมีข้อสงสัยสองประการกับการประมวลผลที่ว่ามานี้ หนึ่ง…ผมว่าเป็นไปได้ยากมากที่แมนซิตี้จะคว้าพรีเมียร์ลีค 3 ปีติดต่อกันได้ สอง…ทีมสนามหญ้ายอดเยี่ยมเขาชอบอันดับหกมากกว่าอันดับห้านะ

4.ตกลงจะเอายังไง ?

ไม่กี่วันมานี้ลิเวอร์พูลกลับไปตกเป็นข่าวกับ นาบิล เฟคีย์อีกครั้ง

โดยล่าสุดมีข่าวลือกระจายออกมาแล้วว่า ลิเวอร์พูลสามารถตกลงกับลียงที่จะคว้าเฟคีย์ได้ในราคา 30 ล้านปอนด์ และตัวนักเตะจะได้รับค่าเหนื่อยราวๆ เจ็ดหมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ (น้อยไปไหม ?)

อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดของล่าสุด อีกที สื่อใหญ่อย่าง the independent ได้ออกมาตีข่าวว่า ความจริงแล้ว ดีลเฟคีย์เป็นเพียงแค่ข่าวลือและลิเวอร์พูลไม่มีความสนใจกลับไปรื้อฟื้นดีลนี้ให้เกิดขึ้นมาอีกครั้งแต่ประการใด

อ้าว เทียนดับเสียแล้วหรือ ? แต่อย่าเพิ่งเชื่อนะครับ บางทีข่าวจาก independent อาจเป็นข่าวปล่อยเพื่อสยบข่าวจริงและจะได้เป็นการขายข่าวไปในตัวก็ได้ (งงไปหมดแล้ว)

5.เสียงจ่าฝูงนกขมิ้น

ผู้จัดการทีมนอริช ซิตี้ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังทราบว่า ตัวเองนั้นต้องเจอศึกใหญ่โดยต้องดวลกับแชมป์ยุโรปหกสมัยอย่างลิเวอร์พูล

โดยแดเนียล แฟรค (ผู้จัดการนกขมิ้น) บอกว่า ตัวเขานั้นไม่ได้มีความกังวลใดๆ เลยที่ทีมจะต้องเจอกับลิเวอร์พูล

“สำหรับผมมันคือเกมที่น่าตื่นเต้นเกมหนึ่ง พวกเราไม่ใช่ทีมไร้เดียงสานะครับ พวกเรารู้ดีว่ามันจะยากแค่ไหนสำหรับการจะผ่านแชมป์ยุโรปไปได้ การคว้าแชมป์ของพวกเขามันยิ่งใหญ่จริงๆ ผมว่าบางทีมันอาจจะทำให้เขาเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่และเป้นทีมที่ดีที่สุดในยุโรป ไม่สิ ในโลกเลยก็ว่าได้

“นอกจากนั้นพวกเขายังมี แอนฟิลด์ สนามแข่งที่ไม่มีคู่แข่งทีมไหนอยากเข้าไป แถมยังพรั่งพร้อมไปด้วยผู้เล่นเวิร์ลคลาสและโค้ชระดับโลกอยู่อีกหนึ่งคน

“แต่เดี๋ยวก่อนนะครับ พวกเราไม่เคยหวั่นใจกับลิเวอร์พูลเลย พวกเรายังคงต้องการลงฟาดแข้งกับทีมที่ดีที่สุดในโลกเสมอ การขึ้นมาสู่พรีเมียร์ลีคสำหรับพวกเรานั้นก็พิสูจน์เรามาระดับหนึ่งเหมือนกัน และการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น ผมจะส่งลูกทีมลงสู่สนามพร้อมกับฟุตบอลสไตล์นกขมิ้นนี่แหละ

“มันไม่ใช่เรื่องสนุก พวกผมมาเพื่อคว้าบางสิ่งบางอย่าง ผมกำลังหมายถึงผลการแข่งขันที่น่าพอใจและฟุตบอลที่น่าพอใจเช่นกัน”

คำพูดดีนะ จะรอดูฝีมือ ผู้คุมนกขมิ้น