อัพเดทข่าวซื้อขายของลิเวอร์พูลกับเปเป้และเดอลิกซ์ (9 มิถุนา 62)

ไม่กี่วันก่อนลิเวอร์พูลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงนักเตะที่จะถูกปลดออกจากทีม มีทั้งนักเตะรุ่นเก๋าที่ซื้อมาเป็นโค้ชนักเตะอีกที (ยกตัวอย่างเช่น อดัม บ็อกดาน) นักเตะจากอคาเดมี่ที่ไม่ผ่านการคัดเลือก รวมไปถึง 2 ผู้เล่นหลักอย่าง แดเนียล สเตอร์ริดจ์ และ อัลเบอร์โต้ โมเรโน่

สรุปสั้นๆ ว่าจะมีผู้เล่นออกจาลิเวอร์พูลไปทั้งหมด 9 คน (เกือบ 1 ทีม) นั่นหมายความว่าขนาดการดูแล การจัดการของสโมสรจะแคบลงมาก

ดังนั้นจึงคอนเฟิร์มได้อย่างแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นแล้วว่า ตลาดซื้อขายซัมเมอร์นี้ลิเวอร์พูลจะออกจ่ายตลาด ซื้อของเผ็ดของร้อนเข้าทีมมาอย่างแน่นอน (ไม่เงียบเหมือนตลาดฤดูหนาวครั้งที่แล้ว)

แล้วตอนนี้ข่าวซื้อขายเป็นอย่างไรบ้าง

เท่าที่ผมตามอ่านดู สองคนที่ดูเหมือนลิเวอร์พูลจะให้ความสนใจและมีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุดคือ นิโคลัส เปเป้ กองหน้าและกองกลางตัวรุกประจำสโมสรลีลส์ และ เดอลิกซ์ เซ็นเตอร์แบ็คที่เล่นคู่กับฟานไดซ์ในทีมชาติ

อัพเดทข่าว นิโคลัส เปเป้

หนึ่ง – เมื่อวานนี้สายข่าวอิตาลีอย่าง Nicolas schira ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า ลิเวอร์พูลกำลังเดินเกมรุกในการคว้าตัวนิโคลัส เปเป้ อย่างเต็มสูบ โดยเยอร์เก็น คลอปป์จะยอมทุ่มเงินสูงถึง 80 ล้านยูโรให้แก่สโมสรลีลส์ และจะเป็นการเซ็นสัญญายาวนานไปถึงปี 2024 (ประมาณ สามฤดูกาล) และอาจจะมีโบนัสพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย

แต่เดี๋ยวก่อนครับพ่อแม่พี่น้อง มีใครนึกฉุกใจสงสัยเหมือนผมไหมครับว่า สื่ออิตาลีมาเกี่ยวข้องอะไรระหว่างดีลที่จะขึ้นที่อังกฤษกับฝรั่งเศส บางทีนี่อาจจะเป็นการได้สายข่าวที่ไม่แม่นยำหรือเป็นเพียงการเต้าข่าวเท่านั้นก็ได้

ดังนั้นเราไปดูที่สื่อฝรั่งเศสคนใกล้ตัวพูดถึงความเคลื่อนไหวของเปเป้กันดีกว่าครับ

สอง – สื่อของฝรั่งเศสอย่าง get france football news ที่มีผู้ติดตามประมาณ หนึ่งแสนสามหมื่นคนในทวีตเตอร์ (อันนี้ค่อนหน้าเชื่อถือหน่อย) ออกมาให้ข้อมูลว่า

ตอนนี้ลิเวอร์พูลกำลังอยู่ในทิศทางที่ดีในการติดต่อตัวนิโคลัส เปเป้เลย แต่ก็มีอดีตคู่ปรับคลอปป์อย่างบาเยิร์นมิวนิคเข้ามาร่วมแจมด้วยแล้ว อย่างไรก็ตามตัวนักเตะเองขอเวลาคิดอีกสักพัก เพราะนอกจาก ลิเวอร์พูล กับ บาเยิร์น มิวนิค แล้ว ยังปรากฏสโมสรยักษ์ใหญ่อีกหนึ่งทีมต้องกว่าคว้าตัว นิโคลัส เปเป้ ด้วยเหมือนกัน

มีนักวิเคราะห์หลายคนคาดว่า สโมสรยักษ์ใหญ่ที่สามที่ปรากฏอาจเป็นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหากองหน้ากลายเป็นตู้เย็นก็ได้

แต่ผมขอตั้งขอสงสัยสักข้อหนึ่ง ข้อสงสัยนั้นมีว่า แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดยังเป็นสโมสรยักษ์มใหญ่อยู่หรือ ?

แล้วไอ้เปเป้ อยากจะไปเล่นยูโรป้ามากกว่า ลุ้นแชมป์สมัยที่ 7 กับลิเวอร์พูล อ่อว์ ?

อัพเดทข่าวเดอลิกซ์

ความจริง เจมเพียช นักข่าวสายวงในที่แม่นยำระดับพิกเซลของลิเวอร์พูลเอคโค่เคยออกมาสยบข่าวลือทั้งหลายแหล่เกี่ยวกับการคว้าตัว เดอลิกซ์ ไปแล้วว่า ‘ไม่เป็นความจริงและคลอปป์ไม่สนใจเด็กคนนี้’

แต่อะไรๆ มันก็เกิดขึ้นได้ เพราะหลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวออกมาว่า ลิเวอร์พูลได้กลับมาให้ความสนใจนักเตะรายนี้อีกครั้งหลังจากโชว์ฟอร์มอันโดดเด่นในทีมชาติคู่กับฟานไดซ์

ขนาดเจมมี่ คาราเกอร์ยังออกมาเปรยเลยว่า เพื่อนเขาที่เป็นนักข่าวสายฮอนแลนด์บอกว่า ไอ้หนูนี่เก่งกว่าฟานไดซ์อีก – แกน่าจะอยากได้ไอ้หนูคนนี้อยู่ลึกๆ

อย่างไรก็ดี ปัดข่าวอดีตทิ้งไปให้หมดเพราะล่าสุด สื่อดังอย่างมิลเลอร์ได้ออกมาเผยแพร่บทความเกี่ยวกับตัวไอ้หนูเดอลิกซ์ว่า

ถ้าอยากเซ็นสัญญากับไอ้หนูคนนี้ จะต้องจ่ายค่าตัวต่อสัปดาห์สูงถึง สองแสนสามหมื่นหกพันปอนด์ (236,000)

นี่คือตัวเลขที่สูงกว่าค่าเหนื่อยของซาลาห์และฟานไดซ์ ผู้เล่นที่ได้รับค่าเหนื่อยสูงเป็นอันดับ 1 และ 2 ของทีมเสียอีก

ซาลาห์ได้ค่าเหนื่อย 2แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ ส่วนฟานไดซ์ได้ค่าเหนื่อน 1แสนแปดหมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์

ก็…นะ… แพงขนาดนี้อาจทำให้ทีมเสียระบบและอีกหน่อยคงต้องกลายเป็นแบบแมนยูที่ค่าเหนื่อยให้อเล็กซิสกว่า 3 แสนปอนด์ ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยมีผลต่อทีมมากแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้มันก็มีอยู่เหมือนกันนะครับ ถ้าเดอลิกซ์ สามารถโชว์ฟอร์มอันยอดเยี่ยมได้ในนัดชิงชนะเลิซระหว่างฮอนแลนด์กับโปตุเตสในค่ำคืนที่กำลังจะมาถึงนี้

แต่ส่วนตัวผมคิดว่า เอาเงินไปซื้อคูลิบาลี่ดีกว่า… จบข่าว